• เพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นไปเมื่อ 21 เม.ย. แล้วโดนหมางับขาวันที่ 25 เม.ย. ต้องฉีดอีกไหม

  •  bestzaa
    สมาชิก

    คือผมเพิ่งฉีดวัคซีนกระตุ้นครบเขมที่สองไปเมื่อวันที่21เมษาวันที่25ผมโดนหมางับขาเปนแผลเลกๆผมต้องไปฉีดวัคซีนใหม่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bestzaa,

                        หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปล่าสุดเมื่อวันที่ 21 เม.ย.62 เมื่อโดนสุนัขงับขาในวันที่ 25 เม.ย. ดังกล่าว ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกัน ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้

                         สำหรับบาดแผล หากมีเลือดออก ก็ควรล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยสบู่ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผล หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ