• โดนหมัดกัดจะทำให้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Sachigi Warachi
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมอยากทราบว่า หมัดกัดเราจะทำให้เราเป็น พิษสุนัขบ้า ไหมครับ
    Sachigi Warachi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sachigi Warachi

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นการติดเชื้อไวรัสจากสัตว์ชนิดหนึ่ง ซึ่งช่องทางการรับเชื้อจะเกิดจากการสัมผัสโดยตรงกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเชื้อ เช่นผ่านการถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผลหรือมีแผลเปิดแล้วสัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก ตา จมูก กินเนื้อสัตว์ดิบ เป็นต้น

    ไม่เคยมีรายงานว่าหมัดสุนัขเป็นตัวพาหะในการนำโรคพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ ส่วนใหญ๋โรคพิษสุนัขบ้าจะรับจากน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อเป็นหลัก