• หมอให้ยา Imipramine รักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ยาตัวนี้จะช่วยได้อย่างไรบ้าง

  •  nickynisarat
    สมาชิก

    มีอาการปวดปัสสาวะบ่อย รู้สึกเจ็บแสบและเสียดที่ท้องน้อย แต่ไม่มีปัสสาวะขัดหรือปัสสาวะแสบ สีปกติ หมอบอกว่าเป็นกะเพาะปัสสาวะอักเสบ ให้ยาปฏิชีวนะมาพอรู้ว่าเพื่อขับเชื้อ แต่ยา Imipramine พอจะช่วยเกี่ยวกับอาการปัสสาวะอักเสบได้อย่างไรบ้าง

    nickynisarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณnickynisarat

    ยา Imipramine (อิมิพรามีน) เป็นยาต้านเศร้าชนิดหนึ่งที่นำมาใช้รักษาโรคซึมเศร้า โดยยาจะช่วยฟื้นฟูความสมดุลของสารเคมีในสมองอย่างสารนอร์เอพิเนฟริน หรือใช้รักษาอาการปัสสาวะรดที่นอน โดยยาอาจช่วยยับยั้งผลกระทบจากสารตามธรรมชาติอย่างสารแอซิติลโคลีนในกระเพาะปัสสาวะ

    ในกรณีนี้จึงอาจจะนำมาใช้เพื่อช่วยรักษาอาการที่ปัสสาวะบ่อยๆค่ะ แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ควบคู่กับการกินยาฆ่าเชื้อให้ครบ ยาตัวนี้เป็นยารักษาตามอาการ หากอาการดีขึ้นแล้ว อาจสอบถามแพทย์ที่ดูแลเพื่อหยุดยาได้ ไม่จำเป็นต้องกินต่อไปในระยะยาว ระหว่างนี้ให้ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน