• แสบที่ท่อปัสสาวะ มีเลือดปนออกมาด้วย แพทย์ให้ยามากินแต่ยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Tonnamzaza
    สมาชิก
    อายุ 17 มีอาการดังนี้ครับ 1. เเสบท่อปัสสาวะมากตลอดเวลา โดยเฉพาะหลังจากปัสสาวะเสร็จ จะมีเลือดตามออกมาครับ บางครั้งมาเป็นลิ่มเลือดหรือหยดเลือด ไม่มีอาการอื่นเพิ่มเติม 2. ไปพบเเพทย์ หมอบอกติดเชื้อ เเพทย์ให้ยาปฏิชีวนะ cefspan(cefixime) มา 6 เม็ดกินเช้า-เย็น ตอนนี้กินไปเเล้ว 4 เม็ด กินมา 2 วันเเต่อาการก็ยังไม่ดีขึ้น อยากทราบว่า หมอวินิจฉัยถูกหรือไม่ เเล้ว หากกินยาจนครบ 6 เม็ดอาการจะต้องหายเเล้ว อาการดีขึ้นหรืออาจจะยังไม่หายเเต่อาการจะค่อยๆดีขึ้น ถึงจะถือว่าปกติครับ
    Tonnamzaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tonnamzaza

    อาการแสบที่ท่อปัสสาวะ มีเลือดปนออกมาด้วยนั้น อาจจะเกิดได้จาก ภาวะท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเกี่ยวกับการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน สาเหตุอื่นๆเช่น การได้รับบาดเจ็บที่ท่อปัสสาวะเองเลยโดยตรง เช่นการกระแทก เกิดหลังการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ

    ซึ่งถ้าเป็นกลุ่มการติดเชื้อ ก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาให้โรคหายขาด ซึ่งแพทย์จะจ่ายยาฆ่าเชื้อที่คิดว่าครอบคุลมกับเชื้อที่เป็นจากการตรวจร่างกายมากที่สุด

    Cefixime (เซฟิซิม) เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มเซฟาโลสปอริน มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคหนองใน การติดเชื้อในหู คอ ต่อมทอนซิล และทางเดินปัสสาวะ ควรกินตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัด ส่วนใหญ่แล้วยาจะได้ผลชัดเจนหลัง 72 ชั่วโมงที่กินยาไป หากกินยาจนครบ อาการยังไม่ดีขึ้นเลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ ถ้าดีขึ้นบ้าง แต่อาการยังเป็นอยู่จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน ในเบื้องต้นให้งดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ