• เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วมีลิ่มเลือดขณะปัสสาวะ อันตรายไหม ควรรีบไปพบแพทย์หรือเปล่า

  •  Phorntp Bki
    สมาชิก
    เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ มีลิ่มเลือดออกมาเวลาปัสสาวะ เเต่ไม่เเสบขัด ไม่เจ็บ ไม่ปวดท้อง ไม่ทราบว่าอาการตอนนี้อยู่ในขั้นรุนเเรงมั้ยคะ ควรไปพบเเพทย์เลยหรือไม่
    Phorntp Bki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phorntp Bki

    อาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วมีลิ่มเลือดขณะปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก ตัวโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเองที่ทำให้มีลิ่มเลือดปนปัสสาวะได้ หรือเป็นเลือดออกขณะปัสสาวะจากสาเหตุอื่นๆเช่น  เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อย

    ในเบื้องต้น ควรรักษาและกินยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ ถ้ากินยาครบประมาณ 72 ช่วโมงแล้วอาการควรดีขึ้นชัดเจน ถ้ายังคงมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ปัสสาวะเป็นเลือดตลอด มากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้อง แสบหรือเจ็บขณะปัสสาวะมาก ควรกลับไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน