• ปวดปัสสาวะบ่อย เจ็บตรงท้องน้อย ควรไปพบแพทย์เลยไหมหรือต้องรอให้ประจำเดือนหายก่อน

  •  ssxcc
    สมาชิก

    ปวดปัสสาวะบ่อย เจ็บท้องน้อย ปัสสาวะแล้วมีอาการเจ็บ +กับเป็นประจำเดือนด้วย เป็นมาประมาณ3วันแล้วค่ะ ควรพบแพทย์มั้ยคะหรือต้องรอให้ประจำเดือนหายก่อน

    ssxcc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ssxcc

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย เจ็บตรงท้องน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้ หรือเป็นการปวดประจำเดือน

    แนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ หากจะตรวจยืนยันทางปัสสาวะอาจจะต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อน เพื่อไม่ให้มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะและทำให้ผลสับสนไปได้ หากหมดประจำเดือนแล้ว ยังมีอาการเจ็บมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอวมาก อาจเป็นการติดเชื้อในกรวยไตที่รุนแรงกว่า จึงควรรีบไปพบแพทย์ทันที

    ssxcc  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ssxcc

    อาการปวดปัสสาวะบ่อย เจ็บตรงท้องน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้ หรือเป็นการปวดประจำเดือน

    แนะนำการดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ หากจะตรวจยืนยันทางปัสสาวะอาจจะต้องรอให้ประจำเดือนหมดก่อน เพื่อไม่ให้มีเลือดปนออกมากับปัสสาวะและทำให้ผลสับสนไปได้ หากหมดประจำเดือนแล้ว ยังมีอาการเจ็บมากต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น ปวดบั้นเอวมาก อาจเป็นการติดเชื้อในกรวยไตที่รุนแรงกว่า จึงควรรีบไปพบแพทย์ทันที