• มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดประมาณ 14 วันที่แล้ว มีอาการปัสสาวะ​แสบร้อน เกิดจากอะไร

  •  Bb1234
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธุ์ประมาณ14วันแล้วอยู่ๆก็ปัสสาวะ​แสบร้อน เกี่ยวข้อง​กันไหมครับไม่มีหนองนะครับ
    Bb1234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bb1234

    อาการแสบร้อนขณะปัสสาวะในเพศชาย อาจมีสาเหตุมาจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อเช่นตรงบริเวณท่อปัสสาวะ โดยหากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ

    โดยถ้าแสบร้อนขณะปัสสาวะ ร่วมกับมีสารคัดหลั่งจากท่อปัสสาวะหนองจะนึกถึงภาวะหนองในได้มาก แต่หากยังไม่มีหนองไหลออกมา ก็อาจจะยังบอกได้ยาก อาจต้องได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม หรือนำสารคัดหลั่งจากท่อปัสสาวะไปตรวจเพิ่มเติม ร่วมกับตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆทางปัสสาวะหรือเลือดไปด้วย ถ้ายังมีอาการผิดปกติต่อเนื่อง จึงควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน