• คุณย่าเป็นวัณโรคปอด กินยาวันละ 4 เม็ด ตั้งแต่ 10 พ.ค. มีอาการอาเจียนตลอด กินนมและน้ำผลไม้ก็อาเจียน ควรพาไปพบแพทย์ไหม

  • ย่าหนุป่วยเป็นวัณโรคปอด ปอดติดเชื้อค่ะ กินยาตั้งแต่วันที่10พค ที่ผ่านมา นอนรพ3วันหมอให้กลับมาที่บ้าน ให้ย่ามากินทุกวันวันละ4เม็ด จนมาถึงตอนนี้ย่าหนูยังมีอาการอ้วกกินอะไรก็อ้วกออกหมดเลยค่ะ แต่ไม่มีอาการปวดหัว มีไข้ ตาเหลือง ตัวร้อน หนาวสั่น ไม่มีอาการเหล่านี้เลยค่ะ แต่มีอาการอ่อนเพลียเนื่องจากฤทธิ์ยา ไอแห้งๆ เสมหะสีใสๆ และอาการอ้วกจนทานอะไรไม่ได้ นอกจากน้ำเปล่า 17.30วันนี้ให้ย่าดื่มแค่ ensure และน้ำผลไม้นิดเดียว ไม่ถึงครึ่งแก้ว และอ้วกออกอีก “อยากทราบว่าควรพาไปพบแพทย์ไหมคะ เพราะกลัวขาดสารอาหารเพราะทานอะไรก็อ้วกออกหมดจนย่าไม่อยากทานอะไรเลยค่ะ” หรือควรเอาอะไรให้แกทานดีคะ และกลัวมีปัญหาเกี่ยวกับตับด้วยค่ะ (ย่าหนูไม่มีโรคประจำตัวอะไรเลยค่ะ) ตอบทีนะคะ หนูกลัวย่าหนูเปนอะไรไปหนูมีย่าที่คอยห่วงหนู 😿😿😿😿😿😿😿😿😿😿

     สวัสดีค่ะ คุณ ทาโกะยากิซัง และผองเพื่อน,

                         ผลข้างเคียงของยารักษาวัณโรคที่เป็นยาหลัก ได้แก่

                        - การเกิดตับอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง

                        - คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหารปวดท้อง ท้องเสีย

                        - ชาปลายประสาท

                        - ปัสสาวะ อุจจาระมีสีแดงส้ม

                        - ปวดศีรษะ วิงเวียน ง่วงซึม

                        - ประสาทตาอักเสบ

                         - มีผื่น

                        ดังนั้นหากคุณย่ามีแต่เฉพาะอาการอาเจียน ไม่มีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลือง ปวดท้อง ก็ไม่น่าเกิดภาวะตับอักเสบขึ้น อย่างไรก็ตาม หากอาการอาเจียนเป็นมากจนทำให้ทานอาหารไม่ได้และดื่มน้ำได้น้อย อาจมีผลทำให้เกิดความดันโลหิตต่ำและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะไตวายฉับพลันได้ แนะนำควรพาคุณย่าไปพบแพทย์เพื่อรับยาลดอาการอาเจียน และประเมินภาวะขาดน้ำของร่างกายค่ะ

                     ในเบื้องต้นพยายามให้จิบน้ำบ่อยๆ และเสริมด้วยน้ำเกลือแร่ หากทานอาหารได้ ควรทานเฉพาะอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น และอาจให้ทานยาแก้อาเจียน เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ไปก่อนในเบื้องต้น โดยทานครั้งละ 1 เม็ดก่อนอาหารหรือก่อนการทานยารักษาวัณโรค ทานวันละไม่เกิน 3 ครั้งค่ะ

                    หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรือมีอาการอื่นๆ ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันทีค่ะ

    กราบขอบพระคุณแพทย์หญิงสลิล ศิริอุดมภาส ที่ให้คำปรึกษาค่ะ ขอบคุณมากจริงๆค่ะ ตอนนี้พาย่ามารพ.ค่ะ รอคุณหมอเรียกเข้าไปซักถามอยู่ค่ะ

    ขอให้อาการของคุณย่าดีขึ้นไวไวค่ะ

    คุณหมอคะ วันนี้หมอให้ยาเจริญอาหารและยาบำรุงร่างกายกลับมาค่ะ แต่คนไข้ไม่ทานข้าวเลยค่ะ ทานแค่รังนก น้ำเปล่า และ น้ำส้ม จิบเอาค่ะ เพราะคนไข้รุ้สึกเห็นหมูจากข้าวต้มก็จะอ้วกแล้วค่ะ ก็เลยไม่อยากทานอาหาร แบบนี้จะเป็นอันตรายต่อร่างกายมากไหมคะ เพราะไม่มีวิธีที่จะทำให้คนไข้ทานข้าวได้จริงๆค่ะ และ 1อยากทราบว่าอาการอยากอ้วกจากฤทธิ์ของยาจะหายไปตอนไหนคะ 2.และต้องอดทนกับฤทธิ์ของยาไปอีกนานแค่ไหนคะ 3.ให้ดื่มแค่ensure ได้ไหมและจิบน้ำเปล่า รังนก แทนข้าวได้ไหมคะ เพราะคนไข้ไม่ยอกมทานข้าวเลยค่ะ

    อาการคลื่นไส้ อยากอาเจียน มักจะเป็นมากใช่วงสัปดาห์แรกของการทานยารักษาวัณโรค หลังจากนั้นอาการมักจะดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นในช่วงแรก ควรทานยาแก้อาเจียนเพื่อบรรเทาไปก่อนค่ะ หากผ่านไปหลายสัปดาห์แล้ว อาการไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาลดขนาดยาลงค่ะ

    หากไม่อยากทานข้าว การทานแค่น้ำและเครื่องดื่มยี่ห้อ ensure สามารถทานได้ค่ะ และควรให้ทานน้ำผักและผลไม้ร่วมด้วย เพื่อป้องกันการขาดเกลือแร่และวิตามิน สิ่งสำคัญคือต้องไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ ควรพยายามให้จิบน้ำบ่อยๆ ค่ะ

    หลังจากได้ยาเจริญอาหารแล้ว หลังจากนี้คุณย่าน่าจะเริ่มทานข้าวได้ค่ะ

    1.วิตามินบี6 นี่จำเป็นต้องทานไหมคะ เค้าบอกทานแค่หลังอาหารเช้า1เม็ด วิตามันตัวนี้ช่วยในเรื่องอะไรหรอคะ ถ้าไม่ทานเปนไรไหมคะสำหรับผู้ป่วยโรคนี้ 2.และยาเจริญอาหารเค้าบอกกินก่อนนอนครั้งเดียว ถ้ากินพร้อมกับยารักษาวัณโรค4ชนิด ได้ไหมคะ

    วิตามินบี 6 จะช่วยลดอาการชาตามปลายมือปลายเท้าที่อาจเกิดขึ้น จากผลข้างเคียงของยาที่ทำให้เกิดปลายประสาทอักเสบ และยังสามารถช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ดังนั้นแนะนำควรทานวิตามินบี 6 ค่ะ

    ยาช่วยเจริญอาหาร ทานแล้วอาจทำให้รู้สึกง่วงนอน จึงควรทานก่อนนอน สามารถทานร่วมกับยารักษาวัณโรคได้

    ขอบคุณมากค่ะคุณ 🙏🙏🙏❤️❤️❤️