• หมอนรองกระดูกเสื่อมรักษาได้ไหม

  •  Suksamorn Sudjai
    สมาชิก
    พอดีแม่หนูหมอบอกว่ากระดูกสันหลังบางและยุบเข้าไปเหมือนเคยเกิดอุบัติเหตุ แม่มีอาการปวดสะโพกแล้วชาลงขา ไปหาหมอมา2โรงพยาบาล หมอบอกเหมือนกันว่าเป็นโรคที่รักษาไม่หาย ต้องทำใจ พยายามอย่าเดินเยอะนั่งเยอะ เลยอยากถามว่ามันรักษาไม่ได้จริงๆหรอคะ ตอนนี้สงสารแม่มาก เพราะบ่นปวดตลอด ถ้ารักษาได้มีที่ไหนแนะนำบ้างคะ ขอบพระคุณมากค่ะ
    Suksamorn Sudjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suksamorn Sudjai

    หมอนรองกระดูกเสื่อม คือ การเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูก ซึ่งหมอนรองกระดูกนี้ก็คล้ายกับเนื้อเยื่อที่ไว้รับแรงกระแทกระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละชิ้น ทำให้สามารถเคลื่อนไหวในท่าทางต่าง ๆ ได้โดยไม่เจ็บปวด หมอนรองกระดูกเสื่อมอาจเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น การอยู่ในอิริยาบทบางท่าซ้ำ ๆ น้ำหนักตัวที่มากขึ้นร่วมกับการได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง

    อาการอาจมาด้วยปวดบริเวณหลังส่วนล่าง และอาจปวดลามไปถึงขาและสะโพก และปวดมากขึ้นในเวลานั่ง เดิน หรือยืน ซึ่งจะเป็นมากน้อยขึ้นกับบุคคล บางคนอาจเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    ความเสื่อมนั้นเป็นโรคที่รักษาไม่หายค่ะ คือเป็นตามวัยด้วย และจากปัจจัยอื่นๆด้วยดังกล่าวไป คงทำได้แต่บรรเทาอาการและชะลอความเสื่อมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักการใช้งานในท่าทางที่ทำให้เกิดอาการปวดมาก รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือยาแก้ปวดที่เป็นกลุ่มอนุพันธ์มอร์ฟีนอ่อนๆได้ตามที่แพทย์จ่าย ทำกายภาพบำบัด ฝึกการยืดเหยียดกล้ามเนื้อแบบการเล่นโยคะ

    หากมีภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมอย่างรุนแรง อาการปวดไม่ดีขึ้นหรือแย่ลงหลังเข้ารับการรักษาหรือการปรับพฤติกรรมแล้ว อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเพื่อเชื่อมข้อกระดูกสันหลังหรือผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกสันหลังเทียม ควรปรึกษาศัลยแพทย์กระดูกและข้อต่อไปค่ะ