• ตรวจพบหมอนรองกระดูกเคลื่อน หมอให้ยาทามาด้วย เราสามารถนวดได้ไหม

  •  Muna Yama
    สมาชิก
    สวัสดีต่ะมีก่อนหน้านี้มีอาการเวลานั่งลุกขึ้นก้อปวดต้องงอๆตัวอยู่มาสักพักมาอาทิตย์นี้เริ่มมีีอาการปวดนอนราบก้อปวดยืนล้างจานนานก้อจะปวดลงขาด้านขวาเลยตัดสินใจไปหาหมอทั่วไปวันแรกทานยาแก้ปวดก้อไม่หายดูอาการที่บ้านสองวันไม่ดีขึ้นเวลสขับรถจะเมื่อยลงที่เท้าเลยไปหาหมออีกครั้งหมอทั่วไปหมอให้เอ็กซ์เรย์พบว่าหมอนรองกระดูกเคลื่อนที่หมอให้ยาแคาสามตัวคือยาแก้ปวดอักเสบกับยาทาค่ะ เราสามารถนวดได้ไหมค่ะแล้วหมอนรองกระดูกกับกระดูกทับเส้นเหมือนกันไหมค่ะ
    Muna Yama  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ่คุณ Muna Yama

    ภาวะหมอนรองกระดูกเคลื่อนอาจจะไปกดทับเส้นประสาท จึงถูกเรียกว่าภาวะหมองรองกระดูกทับเส้นได้เช่นเดียวกัน อาจทำให้มีอาการปวดหลังส่วนล่างและร้าวไปตามเส้นประสาทที่ขา ทำให้ขาอ่อนแรง ชา โดยมักมีอาการปวดค่อนข้างรุนแรงได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นควรรับประทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาได้ งดยกของหนัก งดการใช้หลังในการก้มๆเงยๆ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่หลังได้  ท่าที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ดี คือท่าที่ทำให้มีการยืดเหยียดบริเวณหลัง เช่นการคุกเข่าในท่าคว่ำหน้า ใช้มือสองข้างวางกับพื้น แล้วทำการเหยียดหลัง คล้ายๆกับการเล่นโยคะ โดยการออกกำลังกายและยืดเหยียดกล้ามเนื้ออย่างถูกต้องจะช่วยบรรเทาอาการได้บางส่วน การนวดสามารถทำได้แบบที่ไม่รุนแรงจนเกินไปค่ะ

    และควรกลับไปพบแพทย์หากมีนัด ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ควรกลับไปแจ้งให้แพทย์ทราบ เพราะอาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกต่อไป