• โดนเเมวข่วนที่นิ้วโป้งเล็กน้อยครับ ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไหมครับ แต่เพิ่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิดไปด้วย ควรทำอย่างไร

  •  Gongg
    สมาชิก
    ผมต้องไปฉีดวัคซีนโควิดวันที่09/11/2564เป็นเข็มที่2ครับ เเละพึ่งฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข้มเเรก16/10/2564 ผมพึ่งโดนอเมซข่วนเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาครับ 01/11/2564 ประมาณ5โมงครับ เเมวยังไม่เคยฉีดวัคซีนครับเด๋วจรจัดครับเเต่มากินข้าวประจำครับ ผมเคยฉีดเมื่อปีที่เเล้วครับพฤศจิกายน-ธันวาคม ผมต้องไปฉีดอีกไหมครับ หรือ ฉีดวัคซีนเข็ม2เสร็จค่อยฉีดครับ ขอบคุณครับ
    Gongg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGongg

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้เช่น ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    โดยการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้นถ้าไม่เคยฉีดก็ควรจะฉีดให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือนถ้าเคยฉีดแล้วจะเป็นการฉีดกระตุ้น การกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    การไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านั้น สามารถทำไปพร้อมๆกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ ถ้ามีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าก็ควรไปฉีดและทำสมุดวัคซีนไปให้แพทย์ดูด้วยค่ะ