• อายุ 18-19 ปี แต่หน้าอกไม่ขึ้น มีนิดนึง น้ำหนัก 50 สูง160 ควรทำอย่างไร

  •  lili lorn
    สมาชิก

    อายุ18จะ19 แต่หน้าอกไม่ขึ้นค่ะ(มีนิดนึงค่ะ) แต่ฝั่งคุณพ่อคุณแม่ก็มีเยอะหมด น้ำหนัก50สูง160ค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lili lorn,

                         หากอายุ 18-19 ปี และมีพัฒนาการทางเพศแล้ว เช่น มีขนที่รักแร้ มีขนที่หัวหน่าว มีเอว สะโพกขยาย รวมถึงได้มีประจำเดือนมาแล้ว ก็ถือว่าปกติดีค่ะ สำหรับเต้านม หากมีเต้านมนูนออกมา หัวนมนูนขยาย (เมื่อเทียบกับวัยเด็ก) ก็ถือว่ามีเต้านมเกิดขึ้น เพียงแต่การที่มีขนาดเล็ก อาจเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรม ซึ่งเราอาจได้พันธุกรรมของขนาดเต้านมที่เล็กมาค่ะ

                       ทั้งนี้ ขนาดของเต้านม จะขยายไปจนอายุประมาณ 20-25 ปี ดังนั้น ควรรอดูต่อไปก่อนค่ะ หากอายุครบ 25 ปี แล้วยังรู้สึกขาดความมั่นใจในขนาดของเต้านม ก็อาจพิจารณาศัลยกรรมต่อไปค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากในตอนนี้ยังไม่มีพัฒนาการทางเพศด้านอื่นๆ ดังกล่าวไป รวมถึงยังไม่มีประจำเดือน ก็จะถือว่ามีความผิดปกติ ต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ