• ตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ ถ้าหน้าอกมีขนาดใหญ่ขึ้น หัวนมเข้มขึ้นและคันบางครั้ง จำเป็นต้องเกี่ยวกับตั้งครรภ์ไหม

  •  bbbbbbt
    สมาชิก
    คือหนูฝังยาคุมด้วย แล้วก็ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันประมาณ3-4เดือน ตอนนี้หน้าอกใหญ่ขึ้นนิดนึง มีหัวนมเข้มแล้วก็ลอก ( แต่หนูไปอ่านมาเค้าบอกว่าเป็นเอฟเฟกหลังการมีเพศสัมพันธ์เดี๋ยวก็จะหายไปเอง ไม่แน่ใจเลยค่ะ;-; ) นมใหญ่ขึ้นมีผลมาจากน้ำหนักตัวขึ้นหรือน้ำมะพร้าวมั้ยคะ ตอนนี้ไม่มีอาการอื่นๆที่สังเกตได้ว่าจะตั้งครรถ์เลยค่ะ มีแต่เรื่องหน้าอกที่เข้มขึ้น แล้วก็ใหญ่ขึ้น ปล. ส่วนตัวหนูมีอาการภูมิแพ้มีผื่นเป็นวงๆลอกๆขึ้นตามตัวตามข้อพับค่ะ เลยคิดว่ามันมาขึ้นรอบหัวนมด้วย มันคันด้วยค่ะ ปล.ตอนนี้เริ่มจางลงแล้ว เหลือแต่ลอกๆ
    bbbbbbt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ อาการที่รู้สึกหน้าอกใหญ่ขึ้น หัวนมเข้มขึ้นนั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่อย่างใด อาจเกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนในบางช่วง จะดีขึ้นได้เอง ยกเว้นว่าคลำก้อนได้ที่หน้าอก อันนี้เป็นความผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรืออาจจะเป็นเรื่องผื่นภูมิแพ้ที่เต้านมที่ทำให้มีอาการคันได้เช่นกัน

    ส่วนน้ำมะพร้าวไม่น่าส่งผลต่อน้ำหนักตัว ยกเว้นว่าดื่มเข้าไปมากๆ หรือมีน้ำตาลผสมเยอะ

    ในเบื้องต้นถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ทั้งเรื่องคัดหน้าอก คันหัวนม คันตามตัว ควรไปพบแพทย์ สามารถทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นก่อนได้ที่บริเวณที่คันหรือผิวแห้ง