• หน้าท้องของคนท้อง ถ้าใช้นิ้วกดไปแล้วจะรู้สึกแข็ง ไม่สามารถยุบลงได้ ที่กี่สัปดาห์

  •  soralock8
    สมาชิก

    หน้าท้องของคนท้อง ถ้าใช้นิ้วกดไปแล้วจะรู้สึกแข็ง ไม่สามารถหุบเหมือนพุงได้ ใช้นิ้วกดแล้วไม่ลง หลังปฏิสนธิ กี่สัปดาห์ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ soralock8,

                         เมื่อตั้งครรภ์ได้ 12 สัปดาห์ มดลูกจึงจะขยายใหญ่โผล่พ้นอุ้งเชิงกรานออกมาอยู่ในช่องท้องน้อย เราจึงจะคลำมดลูกได้ค่ะ ซึ่งก็จะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่บริเวณท้องน้อย (ที่เราไม่สามารถกดให้ยุบลงได้ค่ะ) หากอายุครรภ์น้อยกว่านี้ ก็มักจะยังคลำมดลูกไม่ได้ อาจมีเพียงหน้าท้องที่ป่องขึ้นมาเล็กน้อย ซึ่งสามารถกดให้ยุบได้ค่ะ

                         และเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น ขนาดมดลูกก็จะยิ่งโตขึ้นไปเรื่อยๆ หน้าท้องก็จะขยายใหญ่ขึ้นตามไปเรื่อยๆ ค่ะ