• จับอวัยวะเพศชาย มือโดนน้ำหล่อลื่น แล้วมาใส่ถุงยางให้ มีโอกาสท้องไหม ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Hhhhhhh
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีพสพกับแฟนครั้งแรก มือไปจับโดนของแฟนแล้วมีสารหล่อลื่นติดมือมา(เป็นเมือกๆ)แล้วใส่ถุงยางให้แฟนด้วยมือที่มีเมือก จะมีโอกาสท้องมั้ยคะ ควรกินยาคุมฉุกเฉินป้อนกันมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ hhhhhhh,

                       หากมือเปื้อนเฉพาะน้ำหล่อลื่น ไม่ได้เปื้อนน้ำอสุจิ การนำมือมาจับถุงยางอนามัย จึงไม่ได้ทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้น

                       ส่วนถุงยางอนามัยนั้น หากใช้ได้อย่างถูกต้อง ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ซึ่งถือว่าน้อย และไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น

                        หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ และยังไม่พร้อมตั้งครรภ์ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ