• ประจำเดือนไม่มาได้ 1 เดือนแล้ว ร่วมกับมีอาการหน่วงท้อง ปวดหลัง เวียนหัว ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Walailuck Klangsuntea
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดจะเดือนนึงละค่ะ มีอาการหน่วงท้องละปวดหลังเปนบางครั้ง เวียนหัวจะอ้วกแต่ไม่ถึงกับอ้วก มีอาการเจบหน้าอกเล็กน้อย มีตกขาว อยากสอบถามว่าอาการแบบนี้มีสิทตั้งครรภ์มั้ยคะ แต่ตรวจแล้วขึ้น 1 ขีด
    Walailuck Klangsuntea  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Walailuck Klangsuntea

    อาการประจำเดือนขาดหายไปหรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีพังผืดในมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด โรคไทรอยด์ หรือความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    หากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันในรอบเดือนที่ผ่านมา อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาได้ จึงควรซื้อชุดตรวจครรรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ การเจ็บหน้าอก คลื่นไส้หรือมีตกขาวนั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ค่ะ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีดังกล่าวมา หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาดังกล่าวไปต่อไปค่ะ