• ประจำเดือนมาล้าช้า ช่วงนี้นอนดึก ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  Voramon Lalitworasin
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอค่ะ ช่วงกักตัวมานี้ นอนดึก รับประทานอาหารวันละ1-2มื้อ เดือนก่อนปนะจำเดือนมาค่อนข้างล่าช้า ส่วนของเดือนนี้ยังไม่มา ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แบบนี้ควรทำอย่างไรคะ
    Voramon Lalitworasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Voramon Lalitworasin

    ประจำเดือนที่มาช้าคือช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศ หรือโรคอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ความเครียด ความกังวลหรือการพักผ่อนน้อยมีส่วนเช่นกัน แต่ควรหาและตัดสาเหตุโรคทางกายออกไปก่อนค่ะ

    เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเองในตอนนี้ จดประวัติการมีประจำเดือนไว้แล้วไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่น่าจะมีโอกาสตั้งครรภ์ ซึ่งแพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์ดังกล่าวไปร่วมด้วยค่ะ