• เริ่มกินยาคุมแผงแรกหลังประจำเดือนหายไปได้ 5 วัน มีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหม

  •  Chanida Tason
    สมาชิก
    คือกินยาคุมแผงแรกหลังประจำเดือนหาย5วันนี้ป้องกันได้เลยไหมค่ะ
    Chanida Tason  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanida Tason

    ยาคุมแบบแผงรายเดือนเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ที่มีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% หากได้มีการใช้ยาอย่างต่อเนื่องทุกวันจนหมดแผง

    ควรเริ่มกินยาเม็ดแรกของแผงภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าเริ่มในช่วงเวลาอื่นของเดือน ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ ดังนั้นหากเริ่มหลังประจำเดือนหายไปแล้ว ควรกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่ะ  ถ้ามีจะมีเพศสัมพันธ์ช่วงระหว่างนี้ ควรใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย และให้กินยาคุมต่อเนื่องไปจนครบแผงทุกวัน สังเกตรอบเดือนในช่วงที่ยาหมดแผงอีกครั้ง ถ้าเป็นชนิด 28 เม็ดเมื่อหมดแผงแล้วก็ให้ต่อแผงใหม่ทันที หากเป็นชนิด 21 เม็ดให้เว้น 7 วันแล้วเริ่มแผงใหม่ค่ะ