• แสบผิวหน้าตรงเหนือริมฝีปากบนและใต้จมูก มีรอยคล้ายรอยไหม้ ร้อนแล้วแสบ ควรทำอย่างไร

  •  Na Neena
    สมาชิก
    รู้สึกแสบร้อนผิวบริเวณระหว่างริมฝีปากบนกับจมูกมากค่ะ แถมยังมีรอยคล้ายๆรอยไหม้มาเพิ่มโดยไม่ทราบสาเหตุ ยิ่งอากาศร้อนก็ยิ่งแสบค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรและจะรักษายังไงดีค่ะ😭
    Na Neena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Na Neena

    อาการแสบร้อนบริเวณริมฝีปากปนและจมูกนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากการมีผิวแห้งจนเกินไปทำให้เกิดผิวแตกและแสบระคายเคืองที่ผิวหนัง สาเหตุอื่นๆเช่น มีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัสที่ทำให้เกิดผื่นผิวหนังอักเสบเกิดอาการแสบร้อนได้ การมีแผลเริมมักเป็นตุ่มน้ำใสทำให้แสบร้อน หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาสิว หรือเกิดหลังการสัมผัสความร้อนหรือความเย็นจัดๆที่บริเวณดังกล่าวทำให้มีผิวหนังส่วนบนเกิดอาการไหม้หรือพุพอง เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้บ่อยๆระหว่างวัน หากต้องออกแดด ควรทาครีมกันแดดด้วยเสมอ แต่ถ้าแสบมาก หลีกเลี่ยงแสงแดดจะดีที่สุด ใช้น้ำเปล่าและน้ำสบู่อ่อนล้างได้วันละ 2 ครั้ง

    ควรไปพบแพทย์หากยังแสบร้อนมาก ทาครีมบำรุงแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีรอยไหม้ดำๆ แผลพุพอง ผื่นหรือตุ่มน้ำใสขึ้นมาที่บริเวณดังกล่าว เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบมาทาร่วมด้วยภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป