• เป็นตกขาว ลักษณะข้นๆสีขาว กลิ่นเหมือนนมบูด เปรี้ยวๆ บางทีก็คาว เกิดจากสาเหตุอะไร ควรรักษาอย่างไร

  •  Jidsupa Bidathong
    สมาชิก
    เป็นมาหลายเดือนแล้ว แต่ไม่มีอาการคันเลยค่ะ เกิดจากอะไร อันตรายมั้ย และควรรักษาอย่างไรบ้างค่ะ
    Jidsupa Bidathong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jidsupa Bidathong

    อาการตกขาวสีขาวข้น กลิ่นเหม็นเปรี้ยวเหมือนนมบูดนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือการที่ช่องคลอดติดเชื้อรา ซึ่งจริงๆก็เป็นเชื้อในช่องคลอดอยู่แล้ว เพียงแต่จะก่อให้เกิดโรคในสภาวะที่ช่องคลอดเสียสมดุลไปเช่นการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อในกลุ่มแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว การที่ช่องคลอดระคายเคืองจากสารที่สวนล้างเข้าไปในช่องคลอด เป็นต้น

    เบื้องต้นนั้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือเหน็บเองเพราะการใช้ยาฆ่าเชื้อหากไม่ตรงโรคจะทำให้เกิดการดื้อยาได้ และไม่สวนล้างช่องคลอดเด็ดขาด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไป หากช่องคลอดคันและระคายเคืองมาก หรือมีเลือดออกผิดปกติควรจะรีบไปค่ะ