• มีตกขาวสีน้ำตาล หลังจากการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้สอดใส่อวัยวะเพศ แค่ถูไถภายนอก เกิดจากสาเหตุอะไร ควรไปพบแพทย์เลยไหม

  •  yajai
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์แบบถูไถภายนอกค่ะ แต่ว่าไม่ได้นาน

    แล้วหลังจากนั้นประมาณเกือบๆอาทิตย์ก็มีฤดูขาวสีน้ำตาลค่ะ

    ตอนนี้เป็นได้ประมาณ 3-4 วันแล้วค่ะ ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่มีอาการอื่นแทรกค่ะ

    ประจำเดือนหมดวันที่ 22 พ.ค. ค่ะ จากที่อ่านมาคือไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับผนังมดลูกหรือเปล่า กลัวว่าจะติดเชื้อ ควรดูอาการกี่วันคะ หรือควรไปพบแพทย์เลยคะ

    yajai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yajai

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงมีตกขาวผิดปกติออกมาเป็นสีน้ำตาล ซึ่งตกขาวสีน้ำตาลอาจจะเป็นตกขาวที่ปนเลือด ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เชื้อที่ทำให้เกิดโรคอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการมีเพศสัมพันธ์ก็ได้ค่ะ มีได้ทั้งเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อโพรโทซัว สาเหตุอื่นๆเช่น มีการฉีกขาดของอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเนื้องอกของปากมดลูกหรือมดลูก หรือเนื้องอกของรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างอวัยวะเพศแค่ภายนอก ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือเหน็บใช้เอง

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีตกขาวสีน้ำตาลหรือมีสีเลือดปนออกมาต่อเนื่อง คันหรือระคายเคืองช่องคลอดมาก หรือปัสสาวะแสบขัด สามารถดูอาการได้ประมาณ 1-3 วันหลังจากนี้ หรือถ้าไม่สบายใจสามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้เลยค่ะ