• น้ำสีขาวขุ่นที่ออกทางช่องคลอดเวลาปัสสาวะ มันเกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Swuth
    สมาชิก
    น้ำสีขาวขุ่นที่ไม่ใช่เมือก
    Swuth  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Swuth

    น้ำสีขาวขุ่นที่ออกจากช่องคลอดนั้น อาจจะเป็นตกขาว ซึ่งก็คือเมือกเหลวที่ไหลออกมาจากช่องคลอดของผู้หญิง เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดตามปกติ จะเป็นสีขาวใส เหมือนแป้งเปียก ออกมาน้อยๆ ไม่มีกลิ่น ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ช่องคลอดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นตกขาวผิดปกติที่อาจเป็นสีขาวได้ แต่มักออกมาเยอะ จับตัวกันเป็นก้อน ซึ่งอาจเกิดจากการระคายเคืองในช่องคลอดจากการสวนล้าง การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกจากเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์หากยังมีน้ำขาวขุ่นออกมามาก ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยากินหรือเหน็บใดๆมาใช้เอง

    ควรไปพบแพทย์หากยังมีน้ำสีขาวขุ่นไหลออกมาต่อเนื่อง ซึ่งถ้าเป็นลักษณะนั้นไม่น่าจะใช่ตกขาวปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป หากมีเลือดออกมาด้วย ปวดท้องน้อย ปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ควรจะรีบไปค่ะ