• หลังหยุดยาคุมแบบแผงรายเดือนตอนเดือนพ.ค. มีเพศสัมพันธ์มาตลอด 3 วันก่อนมีเลือดออก เกิดจากเพราะหยุดยาคุมหรือเปล่า

  •  เนย ไหนล่ะ
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามคุณหมอนิดนึ่งน่ะค่ะ ปกติหนูกินยาคุมชนิด28เม็ดและเปน ปจดวันที่25/05/2020และหมด ปจดวันที่30/05/2020 และยาคุมก็้หมดแผงพอดี เลยไม่ได้กินต่อ และมี พสพ กับแฟน พอมาวันที่5/06/2020มีเลือดออกจากช่องคลอดคล้าย ปจด แต่ออกไม่เยอะและวันนี้วันที่7/06/2020ก้อยังมีเลือดออกอยู่ อยากทราบค่ะว่าเปนอะไร
    เนย ไหนล่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เนย ไหนล่ะ

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากในขณะที่มีการใช้ยา โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1%

    แต่หลังจากหยุดใช้ยาไปแล้ว เป็นชนิดยาที่ทำให้กลับมามีการตกไข่และตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างเร็วเทียบกับวิธีอื่น ส่วนใหญ่ที่ประมาณภายใน 1-6 เดือน ดังนั้นถ้าไม่พร้อมตั้งครรภ์ต้องคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นต่อทันที

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา หากหยุดยาคุมไปตั้งแต่ 30/5 เดือนมิย.ไม่ได้กินยาต่อ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนนั้น ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    เลือดที่ออกมาอาจจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของการหยุดใช้ยาคุมในช่วงแรก หรือเป็นเลือดออกจากสาเหตุอื่นเช่นฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล มีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นการแท้ง หรือท้องนอกมดลูกได้

    ดังนั้นเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง หากเป็นผลจากการหยุดยาคุมมักออกแค่กระปริดกระปรอยแล้วดีขึ้นได้เองภายในประมาณ1 สัปดาห์ แต่หากเลือดยังออกอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเยอะหรือไม่เยอะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมต่อไป