• เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ต้องไปรับเลือดทุกเดือน มีผิวเหลือง กินคอลลาเจนจะขาวขึ้นไหม ทานยาขับธาตุเหล็ก กับวิตามินบำรุงเม็ดสีแดงและสีเหลืองอยู่

  • คุณหมอคะหนูเป็นธาลัสซีเมียค่ะผิวเหลือง ตาเหลืองไปไหนก็ทำให้ขาดความมั่นใจหนูต้องทำอย่างไรหนูถึงจะมีผิวเหมือนคนปกติคะถ้าหนูกินคอลลาเจนหนูจะขาวมั้ย แล้วโรคนี้ถ้าโตไปมีโอกาสหายเองได้ไหมแบบไม่ต้องผ่าตัดไขกระดูกสันหลัง หนูต้องไปรับเลือดทุกเดือน ย้ำนะคะหนูเป็นแค่พาหะ และอีกอย่างเป็นคนผอมน้ำหนักไม่ค่อยขึ้นด้วย
    หนูน้อย อาราเล่  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนูน้อย อาราเล่

    ธาลัสซีเมียคือโรคเลือดจางแบบหนึ่งที่ถ่ายทอดกันผ่านทางพันธุกรรม คือถ้าพ่อแม่เป็น ก็จะถ่ายทอดมายังบุตรได้ โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    หากเป็นแค่พาหะธาลัสซีเมียนั้น ไม่น่าจะมีอาการผิดปกติ จนถึงขั้นให้เลือดนะคะ แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลให้ชัดเจนว่าที่ซีดและเหลืองนี้ เกิดจากธาลัสซีเมียอย่างเดียวหรือมีภาวะอื่นๆร่วมด้วยหรือเปล่า การที่ร่างกายซีดเสียเลือดไปหรือมีเม็ดเลือดแดงแตกมาก สารที่แตกจากเม็ดเลือดแดงจะทำให้มีผิวสีเหลืองผิดปกติไปได้ การรักษาจึงต้องรักษาที่สาเหตุที่ทำให้ซีดก่อนค่ะ

    การกินคอลลาเจนซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง อาจจะช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมผิว แต่ไม่ได้ช่วยทำให้ลดการแตกของเม็ดเลือด และไม่ได้ลดอาการเหลืองที่มีอยู่ และหากรับประทานอาหารครบทุกหมู่อยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานคอลลาเจนเสริมค่ะ