• หัวตาด้านในมีก้อนสีดำๆ เหมือนจะมีตุ่มบนก้อนนั้นด้วย เป็นทั้งสองข้าง จะเป็นอันตรายไหม

  •  Fernfernfern
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้มีเหมือนอะไรปลิวเข้าตาค่ะ เลยไปส่องกระจกดูว่ามีอะไรอยู่ในตาหรือเปล่า ทีนี้หนูไปเห็นว่าหัวตาด้านในมีก้อนสีดำๆเหมือนจะมีตุ่มบนก้อนนั้นด้วยค่ะ ไปดูอีกข้างก็เป็นเหมือนกัน อยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ
    Fernfernfern  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fernfernfern

    ก้อนสีดำๆที่บริเวณตรงเยื่อบุตาขาวนั้นอาจจะเกิดจากสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในตาเช่นฝุ่น ควัน เศษโลหะ เศษใบไม้ที่ปลิวเข้าตา เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่นการมีการสะสมรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติจากปัจจัยต่างๆเช่นการไปถูกลมหรือถูกแสงแดดมาก การเป็นต้อเนื้อ ต้อลม หรืออาจเป็นเนื้อสีของตาที่เกิดขึ้นเอง มักไม่มีอันตรายอะไร หากรอยโรคไม่ได้ขยายวงอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ็บ ปวด หรือมีเลือดออก หรือเป็นก้อนเนื้องอกของบริเวณลูกตาขาว เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคเบื้องต้นว่าเป็นเม็ดสีปกติในตา หรือเป็นสิ่งแปลกปลอมจะดีที่สุด เพราะถ้าเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ค้างอยู่ อาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อภายในตาที่อาจทำให้เสียการมองเห็นไปได้เช่นกัน จึงต้องทำการเอาออกโดยแพทย์ หรือดูว่าเป็นตุ่มจากก้อนเนื้องอกในตาที่ผิดปกติที่ควรส่งพบจักษุแพทย์ต่อไปหรือไม่

    เบื้องต้นไม่ไปขยี้ตาเองบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ยังไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง