• เจ็บใต้ตาเวลากะพริบตา เป็นมาตั้งแต่เช้าบ่ายยังไม่หาย จะรักษาอย่างไร

  •  Cherry Luksika
    สมาชิก
    เมื่อวันนี้ตอนเช้าเราปวดใต้ตาตอนที่เรากระพิบตาอันนี้เราไม่รู้สาเหตุเพราะอะไรแต่เมื่อคืนเราทายาหม่องเสร็จแล้วเผลอเอามาโดนตาเราไม่ได้ล้างพอเช้ามาเราก็ปวดมากเลยเราทรมานมากมันเจ็บแล้วก็ปวดมากเราเอาน้ำอุ่นมาเช็ดแต่ก็ยังไม่หายหลับตื่นมาก็ไม่หายพอมีวิธีแก้ไหมค่ะใครรู้ช่วยบอกด้วย
    Cherry Luksika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cherry Luksika

    อาการเจ็บใต้ตา กะพริบตาก็เจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการที่เยื่อบุตาเกิดการระคายเคืองจากการโดนสารสัมผัสจากภายนอกเช่นยาหม่อง หรือมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา เช่นเศษโลหะ เศษใบไม้ ฝุ่น ควันสกปรก เป็นต้น สาเหตุอื่นๆเช่น เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส ภูมิแพ้ที่ตา ทำให้มีขี้ตา และคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ การมีกระจกตาเป็นแผล โดยแผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ แผลก็มักจะเกิดจากอุบัติเหตุภายนอกดวงตาแต่ไปโดนที่บริเวณกระจกตาพอดี หรืออาจเป็นแค่ตาแห้งทำให้เกิดอาการระคายเคือง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปขยี้ที่บริเวณตา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ถ้าปวดหรือระคายเคืองตาอาจประคบอุ่นเบาๆได้ รับประทานยาแก้ปวด งดการใส่คอนแทคเลนส์หรือแต่งหน้าบริเวณดวงตา

    ควรรีบไปพบแพทย์หากมีอาการเจ็บปวดทรมานมาก หรือการมองเห็นไม่ชัดเจน ตาแดง มีน้ำตาไหลเยอะ เพราะอาจมีการติดเชื้อที่บริเวณในตา ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อโดยเร็ว เพื่อไม่ให้โรคลุกลามและทำให้เสียการมองเห็นไปได้ค่ะ