• มีอาการเคืองตา ไปพบแพทย์ไม่พบอะไรในตา ได้น้ำตาเทียมกับยาแบบเจลมา อยากทราบว่ามีวิธีการรักษาอื่นอีกหรือไม่

  •  chuthamat
    สมาชิก
    รู้สึกเคืองตาขวามา 4 วัน เบื้องต้นหยอดน้ำตาเทียม และล้างตาด้วยน้ำสะอาดแล้วแต่ไม่หายเลยไปพบแพทย์ คุณหมอตรวจตาบนเครื่องพลิกเปลือกตาดูบอกไม่พบอะไร คิดว่าคงแพ้ (ก่อนหน้าไปซื้อยาหยอดแบบไม่มีเสตียรอยมาหยอด 2 วัน )แล้วก็จ่ายน้ำตาเทียมแบบไม่มีสารกันบูด กับยาแบบเจล เราสงสัยว่าคุณหมอไม่ต้องตรวจความดันตาเหรอคะ แล้วตอนหยอดน้ำตาเทียม 3-5 นาทีแรกเรารู้สึกเคืองตากว่าเดิมอีก ตามัว ๆ ด้วย เป็นอาการแพ้รึเปล่าคะ หมอให้หยอดทุก 2 ชั่วโมง แต่หมอบอกไม่เป็นต้อ เลยถามตาแห้งมั้ย คุณหมอบอกแห้งนิดหน่อย ถ้าไม่หายสามวันมาใหม่ มันมีวิธีอื่นรึเปล่าคะ อันนี้ไปโรงบาละอกชนจ่ายเงินเอง เฟลนิดหน่อยค่ะ
    chuthamat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chuthamat

    อาการเคืองในตานั้น อาจะมีสาเหตุมาจากตาแห้ง  การมีภูมิแพ้ที่ตา อาการเด่นเช่นคันตา ตาแดง มักเป็นช่วงเช้าๆ การมีตาแดงหรือเยื่อบุตาอักเสบ ซึ่งมักทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตามาก เยื่อบุตาอักเสบอาจเกิดจากการใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่สะอาด การใช้มือที่ไม่สะอาดไปขยี้ตา การติดเชื้อไวรัสที่ในตา เป็นต้น สาเหตุอันตรายก็อาจเป็นได้เช่นกระจกตาเป็นแผล โดยแผลที่กระจกตาอาจทำให้กระจกตาติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้  ทำให้ปวดในตา ระคายเคืองตาได้เช่นกันค่ะ

    โดยเบื้องต้น แพทย์อาจตรวจดูที่บริเวณลูกตาภายนอก และเยื่อบุตาขาว ตาดำว่ามีแผลหรือการอักเสบที่บริเวณใด หากไม่เห็นการอักเสบชัดเจน อาจสรุปว่าเป็นโรคในกลุ่มภูมิแพ้ หรือเป็นอาการตาแห้ง ซึ่งการรักษาเบื้องต้นคือใช้ยาหยอดตาให้ความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆ ระวังสิ่งสกปรกเข้าตา ไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ ไม่เอาน้ำฉีดเข้าตาโดยตรง

    และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด หากได้น้ำตาเทียมหยอดตาแล้วไม่ดีขึ้น ยังระคายเคืองเยอะ ควรกลับไปตรวจเพื่อหาสาเหตุว่ามีการติดเชื้อหรือมีแผลในตาร่วมด้วยหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ดีขึ้น ให้แจ้งแพทย์ที่รักษา เพื่ออาจต้องส่งต่อแพทย์เฉพาะทางด้านตาเพื่อตรวจในตาโดยใช้เครื่องมือตรวจอย่างละเอียดต่อไป