• เห็นแสงแวบๆในตา เวลากะพริบตาเร็วๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  paisaeku
    สมาชิก
    หมอครับบบวันนี้อยู่ดีๆ ผมก็เห็นแสงเป็นเส้น 1เส้น ตรงบริเวณหางตาครับบ กระพริบตาเร็วๆก็เห็นครับบ แต่ลืมตาไม่เห็นครับบ เป็นอยู่แปปนึง ตอนนี้หายยแล้วครับ อยากทราบว่าควรไปตรวจมั้ยครับบ
    paisaeku  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paisaeku

    อาการเห็นแสงแวบๆในดวงตาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการฉีกขาดของจอประสาทตาเป็นบางจุดเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุมาจากน้ำวุ้นตาเสื่อม หรือเป็นแค่เห็นแสงวาบชั่วคราวจากการกะพริบหรือเปลี่ยนการมองเห็นเร็วๆ ไม่ได้เป็นโรค

    โดยวุ้นตาเสื่อมนั้นเป็นภาวะที่มีสารประกอบของวุ้นในตาตกตะกอนลงมา เศษของวุ้นก็จะลอยไปลอยมาในลูกตา ทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง คือเกิดจากความเสื่อมของวุ้นในตา มักเกิดในผู้ที่สายตาสั้นหรือเคยผ่าตัดหรือมีอุบัติเหตุในตา  แต่โรคนี้จะอันตรายเมื่อวุ้นตาหลุดออกมามากจนไปดึงจอประสาทตาให้หลุดออกมาด้วย จะเห็นเหมือนมีม่านดำลงมาบดบังการมองเห็นหรือเห็นแสงวาบในตาเหมือนฟ้าผ่า อันนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าต้องไปพบจักษุแพทย์เพื่อรักษาทันที เพราะจอประสาทตาที่หลุดลอกอาจทำให้เสียการมองเห็นได้ค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการต่อไป หากยังมีอาการกลับมาเป็นอีก ร่วมกับมีม่านดำ มีอาการปวดตา ตาเบลอ มองภาพไม่ชัด ให้รีบไปพบแพทย์