• เบื่อ ปวดหัว รู้สึกไม่มีแรงจูงใจ มีความเครียด เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม

  •  Giftzz01
    สมาชิก

    ช่วงนี้เบื่อมากๆค่ะ

    เบื่อสิ่งที่ชอบ ไม่มีเเรงจูงใจ

    เวลานอนก็มีเสียงรบกวนจากเพื่อนบ้าน กว่าเสียงจะเงียบก็ เที่ยงคืนตีหนึ่ง ตื่นอีกที เก้าโมงเพราะเสียงเพื่อนบ้านอีก

    เเล้วบางครั้งก็เครียดๆไม่รู้จะทำอะไร

    อยากสอบถามว่ามีผลหรืออาการข้างเคียงกับบางโรคไหมคะ?

    Giftzz01  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Giftzz01

    อาการเบื่อ ทำอะไรที่เคยชอบก็ไม่สนุก มีปัญหาในการนอนหลับนั้น อาจจะเป็นอาการเริ่มต้นของภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ความผิดปกติของการควบคุมอารมณ์ ได้ ซึ่งถ้ามีอาการเครียดร่วมด้วย หดหู่ เก็บตัวมากขึ้น ก็อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย แม้แต่ในคนทั่วไปก็อาจจะเจอได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆในชีวิต

    โดยหากภาวะซึมเศร้าเป็นนานต่อเนื่องกันติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ร่วมกับมีพฤติกรรมหรือความคิดอยากฆ่าตัวตาย การกินการนอนเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจนจนมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพือตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ที่ควรได้รับการดูแลระยะยาวจากแพทย์ด้วยการใช้ยาหรือทำจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้นหากิจกรรมหรือสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียดหรือกังวล พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ ไม่เอาปัญหาเล็กๆน้อยๆเก็บมาคิดมากจนเกินไปค่ะ