• ได้ยินเสียงเหมือนคนตะโกนอยู่ในหัวบอกให้ทำอะไรรุนแรง รู้สึกอึดอัด หงุดหงิด เป็นอะไร

  •  Plwun
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมอายุ14ครับ ผมได้ยืนเสียงแบบนี้ตั้งแต่เด็กๆเลยครับแต่เท่าที่ผมจำได้มีแค่ครั้งเดียวแล้วมันก็ไม่มาอีกเลยครับ จนขึ้นม.1 มันก็ได้ยินอีกครั้ง เวลาเราได้ยินเสียงตะโกนในหัวมันจะทำให้ผมทำอะไรรุนแรง ประมาณหงุดหงิดอะครับ แต่เวลาได้ยินเสียงคนตะโกนผมฟังไม่ออกอะครับว่าเสียงที่ตะโกนพูดว่าไร แต่มันน่าจะพูดตามที่ผมกำลังคิดอยู่อะครับ มันรู้สึกอึดอัด หงุดหงิด ประมาณนี้อะครับ ผมเป็นอะไรครับ
    Plwun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Plwun

    การได้ยินเสียงเหมือนคนตะโกนอยู่ในหัว คือได้ยินเสียงผิดปกตินั้น  อาจจะมีสาเหตุุทางกายเช่นเกิดหลังการอยู่ในที่เสียงดังติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด มีน้ำหรือสิ่งแปลกปลอมอุดตันในรูหู ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดทำให้ประสาทหูเสื่อมไปหรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน สาเหตุทางจิตเช่นเป็นโรคจิตเภททำให้ได้ยินเสียงที่ไม่มีจริง เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำสังเกตอาาการ ว่าหากหลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง ไม่ไปแคะแกะในหู อยู่ในที่สงบไม่มีคนอื่นแล้ว จะยังได้ยินเสียงผิดปกติอยู่หรือไม่ ถ้ายังมีเสียงในหูอยู่ และมีการสั่งให้เราทำอะไรที่ไม่อยากทำ อาจจะเป็นภาวะผิดปกติทางจิตชนิดจิตเภทดังกล่าวไปได้ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะการเป็นโรคจิตเภทที่ไม่ได้รับการควบคุมมีอันตรายได้ จากเสียงหลอนที่ได้ยินอาจทำให้เราทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและเป็นอันตรายต่อตนเองได้