• มีอาการกังวลการเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ทำให้ต้องไปล้างมือบ่อยๆ กลัวอยู่ในหัวทั้งวัน หยุดคิดไม่ได้ อาการแบบนี้เรียกโรคอะไร

  •  Warapron Prompukdee
    สมาชิก
    มีอาการกลัวเวลาสุนัขมาดมมือ จะชอบคิดว่ามันกัด แล้วก็จะหาดูตามมือว่ามีบาดไหม เพื่อให้สบายใจ แต่ก็รู้สึกกังวลเหมือนเดิม กลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ,>>และเวลาทาครีม หวีผม ล้างมือ ทำจิตวัตรประจำวัน ก็จะทำซ้ำๆๆจนน่าเบื่อ >>เวลาถุยน้ำลาย สมองก็จะคิดไปเอง ว่าถุยน้ำลายใส่พระ >>บางครั้งความกลัว ก็ปั่นอยุ่ในหัวทั้งวัน กลัวแบบไร้เหตุผล กลัวในสิ่งที่ไม่เป็นความจริง พอจะหยุดคิด ก็หยุดไม่ได้แบบนี้ต้องทำไงดี กลัวแต่เรื่องเดิมๆๆ จนรบกวนกับชีวิตประจำวัน
    Warapron Prompukdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Warapron Prompukdee

    อาการมีความคิดกลัวสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากๆ ส่งผลให้เกิดการทำอะไรซ้ำๆมากเกินไป อาจเป็นอาการหนึ่งของโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือเกิดจาก ความผิดปกติทางด้านอารมณ์ หรือด้วยอุปนิสัยที่เป็นคนรักความสะอาดมากเกินไป เป็นต้น

    โดยโรคย้ำคิดย้ำทำนั้นเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย เป็นต้น ร่วมกับอาจมีความคิดที่ไม่ดีต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ถึงแม้จะทราบว่าไม่ดี ก็ไม่สามารถหยุดความคิดนั้นได้ เป็นต้น

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อประเมินสภาวะทางจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าเป็นโรคย้ำคิดย้ำทำจริง ควรจะได้รับการรักษาและดูแลต่อเนื่องโดยจิตแพทย์ด้วยการใช้จิตบำบัดควบคู่กับการใช้ยาต่อไป ไม่ควรปล่อยอาการทิ้งเอาไว้ เพราะอาจจะทำให้โรคควบคุมได้ยากขึ้นต่อไป ไม่ต้องกลัวหรือกังวบที่จะไปพบแพทย์นะคะ เพราะจากที่กล่าวมาเบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นภาวะที่ได้รับการรักษาค่ะ