• ไม่สามารถจดจ่ออยู่กับเสียงหรือความคิดใดๆได้ อาการแบบนี้เรียกว่าโรคอะไร

  •  Jojokung
    สมาชิก
    คือพึ่งมาเป็นเมื่อ 2-3 วันก่อนอ่ะครับ อาการก็คือผมชอบเครียดว่าเราควรตั้งใจฟังเสียงนู้นเสียงนี้ดีมั้ย ยกตัวอย่างเช่น เวลาอยู่ในที่ที่มีคนเยอะๆผมก็จะคิดว่าเราควรfocusเสียงไหนก่อนดีสาเหตุน่าจะเกิดจากตอนนั้นที่ผมฟังเพลงอยู่ดีๆแล้วก็มีความคิดแปลกๆขึ้นมาบนหัวว่าเราควรตั้งใจฟังเสียงอะไรก่อนดี เสียงร้อง เสียงทำนอง รู้สึกกังวลกับเรื่องนี้มากครับ เวลาทำอะไร คุยกับใครมันจะไม่มีสมาธิเลยสมองมันชอบสั่งให้ไปตั้งใจฟังเสียงรอบข้าง ช่วยด้วยนะครับผมทรมานมากๆ ถ้าอ่านแล้วไม่เข้าใจต้องขอโทษด้วยครับ ผมไม่รู้จะอธิบายยังไงจริงๆ
    Jojokung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jojokung

    การไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ ทำให้มีความสับสนดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ใช่ภาวะผิดปกติอะไร เช่นอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่วุ่นวายอยู่ตลอด อาจจะทำให้มีอาการดังกล่าวได้ หรืออาจเป็นอาการเบื้องต้นของโรคจิตเวชบางอย่างเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภท ภาวะสมาธิสั้น เป็นต้น

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ควรพบแพทย์ แนะนำเป็นจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และหากมีความผิดปกติจริง ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    เบื้องต้นรักษาสุขภาพโดยรวมทั่วไปให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พยายามไม่ทำหลายๆสิ่งในเวลาเดียวกัน และใช้สมาธิทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เสร็จเป็นเรื่องๆไป