• มีอาการเครียด รู้สึกมีอารมณ์รุนแรง และมีการระบายอารมณ์ใส่ผู้อื่น ควรรักษาอย่างไร

  •  Thitirat Sangthongsunyabut
    สมาชิก
    ผมได้รักษาอาการเครียดเนื่องจากการทำงาน มีความกังวลเรื่องต่างๆมากเกินไป เกือบสองปี ช่วงหลัง ได้เริ่มดีขึ้น เริ่มปล่อยวางหลายๆอย่างลงได้ แต่กลับมีอาการช่างมันกับทุกเรื่องและ เมื่อไม่พอใจสิ่งใดก็จะเกิดอาการเหวี่ยง และ ระบายอารมณ์ใส่ผู้อื่นโดยไม่แคร์ว่าจะเกิดผลอะไรตามมา สิ่งที่รู้สึกว่าไม่ดีคือ ผมกลับรู้สึกดีต่ออาการนี้เพราะไม่แคร์ว่าใครจะคิดยังไง แต่ตัวผมเองรู้สึกอย่างไรก็แสดงออกไปแล้วตัวเรารู้สึกดีกว่า เมื่อมองย้อนกลับไปก็ยังรู้สึกว่าทำถูกแล้ว ที่เป็นอยู่ทำให้ภรรยาหนักใจ ตอนนี้หมอให้ยาตัวใหม่ เป็น Lithium carbornate กลัวว่าจะรักษาแล้วหากอารมณ์รุนแรงหายไป หรืออาการปลดปล่อยอารมณ์หายไป แล้วจะกลับมารู้สึกแย่กับตัวเองที่เก็บทุกอย่างมาไว้คนเดียวอีกครับ
    Thitirat Sangthongsunyabut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitirat Sangthongsunyabut

    อาการเครียด รู้สึกมีอารมณ์รุนแรง และมีการแสดงออกทางพฤติกรรมดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปฏิกิริยาที่เกิดตามการตอบสนองต่อภาวะเครียดและกังวลที่มีอยู่ ซึ่งหากมีอาการเป็นเรื้อรังตลอด หรือเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตหรือทำลายความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง อาจเข้าข่ายเป็นภาวะทางจิตที่มีความผิดปกติของบุคลิกภาพ การมีอารมณ์ 2 ขั้วได้เช่นกัน

    แนะนำการหาทางระบายความเครียดและอารมณ์อย่างถูกต้อง ตั้งสติ หากรู้สึกว่าโกรธหรือหงุดหงิด ให้เดินเลี่ยงออกจากสถานการณ์นั้น โดยยังไม่พูดหรือทำอะไรก่อน พออารมณ์เย็นลง ค่อยพูดระบายความรู้สึกหรือหาทางแก้ไขกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

    และควรพบแพทย์เพื่อรับยาต่อเนื่อง ยาตัวที่กล่าวมานั้น เป็นยาที่ช่วยควบคุมอารมณ์ให้คงที่ ซึ่งกรณีนี้แพทย์น่าจะเห็นว่ามีความผิดปกติของอารมณ์ที่ควรใช้ยา ดังนั้นให้กินยาต่อเนื่อง และกลับไปติดตามอาการค่ะ