• เบื่อครอบครัว รู้สึกว่าคนในครอบครัวไม่รัก ไม่เข้าใจ อยากไปอยู่ที่อื่น ควรจะทำอย่างไร

  •  Kannika Yooin
    สมาชิก

    รู้สึกว่าครอบครัวไม่รักเราเลยค่ะ เมื่อเราทำในสิ่งที่ชอบ เค้าไม่เคยจะซัพพอร์ต แถมยังต่อต้าน

    บังคับเราทุกอย่าง เวลาเข้าบ้านเกินหกโมงจะโทรตามตลอด เข้าใจนะคะว่าเป็นห่วง แต่มากเกินไปรึเปล่า คาดหวังกับเรามาก ด่าเราตลอด จนทุกวันนี้ร้องไห้เป็นกิจวัตประจำวันแล้วค่ะ

    แล้วทุกวันนี้อึดอัดมากค่ะ อยากไปอยู่ที่อื่น แบบนี้หนูควรทำไงดีคะ

    Kannika Yooin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kannika Yooin

    อาการรู้สึกน้อยใจ รู้สึกว่าคนรอบข้างหรือคนในครอบครัวไม่เข้าใจนั้น เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น ที่ยังอยู่ในช่วงที่ชีวิตกำลังมีการเปลี่ยนแปลงหลายๆอย่าง ต้องอาศัยการปรับตัว และอาศัยความเข้าใจจากคนรอบข้างค่อนข้างมาก

    ดังนั้นอาจจะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ หรือหากเป็นรุนแรงมาก จนทำให้เกิดพฤติกรรมรุนแรงต่อตนเองและคนในครอบครัว อาจเข้าข่ายเป็นโรคเช่นโรคซึมเศร้า โรคความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียดต่อไป

    แนะนำการเปิดใจพูดคุยกับคนในครอบครัวว่าเรามีความอึดอัดกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก และอยากให้เข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร ขอให้คิดเสมอว่าคนในครอบครัวนั้นรักและเป็นห่วงเราเสมอ เพียงแต่การแสดงออกบางอย่าง อาจจะทำให้เราไม่สบายใจ หรือไม่ตรงกับความต้องการของเรา ขอให้ตั้งสติ และค่อยๆปรับตัว ไม่ทำอะไรวู่วาม เมื่อเวลาผ่านไป เราอาจจะเข้าใจคนในครอบครัวและความเป็นห่วงของเขามากขึ้นค่ะ