• น้ำลายสุนัขที่อาจจะอยู่ในกอหญ่า พอเราไปเดินผ่านหรือสัมผัส จะรับเชื้อได้ไหม แล้วเชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถถ่ายทอดผ่านทางปัสสาวะหรือเลือดของสุนัขที่เป็นได้หรือไม่

  •  Decdamrong Wongsuwan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรื่งอยากจะถาม 1.คือผมมีเเผลอยู่บริเวณหน้าเเข้งเป็นเเผลใหม่ที่มีเลือดซึมนิดๆแผลถลอกวงกว้างอีกทั้งยังมีระดับความสูงเท่ากันกับกอหญ่าและปากสุนัขพอดีพอดีว่าสุนัขก็ใช้เส้นทางนั้นด้วยหากจะคิดในกรณีที่เลวร้ายที่สุดว่ามีสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนขบ้าผ่านกอหญ่าบริเวที่ผมเดินผ่านเเล้วเอาหน้าเเข้งไปสัมผัสพอดีอีกทั้งมันยังเคียวกอหญ่านั้นด้วย หลังจากที่กอหญ่าบริเวญสัมผัสกับแผลผมมีโอกาสที่จะติดเชื้อสุนัขบ้าหรือป่าว 2.เชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ในหญ่าได้กี่ชั่วโมง 3.เชื้อเชื้อพิษสุนัขบ้าถ่ายทอดผ่านทางฉี่หรือเลือดของสุนัขที่เป้นได้หรือไม่
    Decdamrong Wongsuwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Decdamrong Wongsuwan

    โรคพิษสุนัขบ้าคือโรคการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น ถูกกัดหรือข่วนโดยสัตว์นั้นๆโดยตรง จนมีเลือดออกจากแผลหรือมีรอยแดงที่ผิวหนัง สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก/ตา กินเนื้อสัตว์ดิบ แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    ดังนั้นจากเหตุการ์ที่กล่าวมานั้น โอกาสรับเชื้อมีน้อยมากๆ เพราะไม่ได้สัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์โดยตรง ส่วนใหญ่เชื้อไวรัสเมื่ออยู่ภายนอกร่างกายสัตว์เช่นมาติดอยู่บนใบหญ้ามักจะตายไปอย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่นาน แทบจะไม่มีโอกาสส่งต่อไปให้สัตว์อื่นในลักษณะนี้ได้ เชื้อพิษสุนัขบ้าส่วนใหญ่จะไม่สามารถถ่ายทอดผ่านสารคัดหลั่งของสัตว์ที่ติดเชื้อเช่นปัสสาวะหรือเลือดได้ค่ะ จะออกมากับน้ำลายเป็นหลัก