• มีเม็ดเหมือนสิวในหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย เจ็บนิดๆ บีบแล้วมีเลือด เกิดจากอะไร

  •  Dmkxj
    สมาชิก
    ผมมีเม็ดอะไรไม่รู้เหมือนสิวมันโตเรื่อยๆแต่แฟนผมบีบมันแตกล่ะมีเลือดไหลออกมาล่ะเม็ดนั้นมันก็หลุดออกมาด้วยพอหลุดออกมาแล้วมันก็เจ็บนิดๆตรงที่มันหลุดออกมามันจะเป็นไรมั้ยครับ
    Dmkxj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dmkxj

    ตุ่มคล้ายสิวและเจ็บที่บริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะเกิดมาจาก การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก ซึ่งทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้ อาจจะแยกโรคกันผ่านทางการตรวจร่างกายหรือนำสารคัดหลั่งจากตุ่มไปตรวจเพิ่มเติม สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นรูขุมขนอักเสบ และหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจกลายเป็นตุ่มฝีหนอง การเสียดสีหรือกระทบกระแทกที่เยื่อบุอวัยวะเพศทำให้เกิดแผลเปิดและมีการอักเสบตามมา ผื่นผิวหนังอักเสบจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีไม่อับชื้นบริเวณดังกล่าว ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากตุ่มยังโตขึ้นเรื่อยๆเจ็บปวดมากขึ้น ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มต่อเนื่อง มีไข้ ปัสสาวะแสบขัด โดยนอกจากตรวจหาสาเหตุของตุ่มนี้แล้ว แพทย์อาจทำการคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆด้วยต่อไปค่ะ