• หลังมีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกช่องคลอดเยอะอยู่ 2 วัน หลังจากนั้นมีตกขาว และแสบตอนปัสสาวะ เป็นอาการอะไร

  •  Manyy
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ มีเพศสัมพันธ์กันและ ผู้หญิงเลือดไหลเยอะมาก ประมาณ 2 วันหายแล้ว แต่ต่อจากนั่นมีอาการตกขาว แสบตอนปัสสาวะหรือไปจับอ่ะ ปวดด้วย ตกขาวก็แบบมีสีขาวๆเยิ้มๆ แล้วก็มันหน่วงๆท้อง
    Manyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manyy

    การมีเลือดไหลจากช่องคลอดผิดปกติ มีตกขาวที่ทำให้เกิดอาการแสบขัด ปัสสาวะแสบนั้น น่าจะเกิดจากการติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูกมากที่สุด ซึ่งเชื้อก่อโรคอาจเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน ซิฟิลิซ หรือเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโพรโทซัวชนิดทำให้ก่อโรคในเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือหากการติดเชื้อลุกลามเข้าไปข้างในอาจทำให้เกิดอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มาด้วย ไข้ ปวดท้องน้อย ตกขาวได้ เป็นภาวะที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อให้ครบภายใต้การดูแลของแพทย์ สาเหตุอื่นๆที่อาจจะยังเป็นไปได้เช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบทำให้แสบเวลาปัสสาวะ แต่ไม่ได้ทำให้มีตกขาวผิดปกติ การมีช่องคลอดระคายเคืองจากการสวนล้างช่องคลอด หรือเลือดออกผิดปกติจากมีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล เป็นต้น

    ดังนั้นตอนนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะตกขาว และคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ร่วมกับตรวจปัสสาวะดูการติดเชื้อร่วมไปด้วยค่ะ

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง เพราะยาเช่นกลุ่มยาฆ่าเชื้อหากใช้ไม่ตรงกับโรคที่เป็นจะเพิ่มโอกาสทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้