• ทานยาคุมฉุกเฉินเดือนเม.ย. ประจำเดือนมาสองครั้งในเดือนนั้น จนถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ทานยาปรับฮอร์โมนแล้วก็ยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Paweena Chanthason
    สมาชิก
    ทานยาคุม ฉฉ ต้นเดือนเมษาภายในเดือนเมษา ปจด มา2รอบ เดือนพฤษภาคมประจำเดือนไม่มีตรวจตอนต้นเดือนพฤษภาคมขึ้น1ขีด ตรวจรอบ2สิ้นเดือนพฤษภาคมก็ขึ้น1ขีด วันที่4ไปปรึกษาร้านยาเภสัชกรให้ยาปรับฮอร์โมนSTERONมาทาน10เม็ดวันละ2เม็ด วันที่8ยาหมด นับต่อมาอีก2-3วัน ปจด ก็ยังไม่มา ควรทำยังไงดีคะ
    Paweena Chanthason  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paweena Chanthason

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นการคุมกำเนิดหลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยต้องรับประทานยาภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาประมาณ 80-90%

    โดยหลังการใช้ยาคุมประเภทนี้อาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ ดังนั้นการมีเลือดออกมาภายในเดือนเมษา 2 ครั้งอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉินได้

    แต่อย่างไรก็ตามประจำเดือนในรอบเดือนถัดไปก็ควรจะมาตามปกติแล้ว หากประจำเดือนไม่มา ควรตรวจยืนยันให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดไปแล้ว น่าจะตรวจเจอได้ หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นได้นอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์เป็นต้น ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เองเพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา การเพิ่มฮอร์โมนเข้าไปอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ หรือทำให้โรคที่เป็นอยู่เป็นมากขึ้นไปได้อีกค่ะ