• มีตุ่มบริเวณเปลือกตา เป็นมา 2 เดือนแล้วยังไม่หาย มีอาการปวดบ้างแต่ไม่มาก จะต้องไปผ่าไหม

  •  ขวัญ ข้าว
    สมาชิก
    พ่อบอกว่าเป็นตากุ้งยิงค่ะถ้าอยากหายขาดต้องผ่าออก ตอนนี้เป็นมา2เดือนแล้วยังไม่หายเลยมีอาการปวดตาบ้างแต่ไม่มากค่ะ อยากทราบว่าถ้าผ่าสามารถไปคนเดียวได้ไหมคะเพราะไม่ได้อยู่กับ ผู้ปกครองค่ะ ตอนนี้อายุ14ปีแล้ว แล้วถ้าผ่าออกขอให้หมอให้ยาสลบได้ไหมคะส่วนตัวกลัวมาเลยค่ะ
    ขวัญ ข้าว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขวัญ ข้าว

    ตุ่มบริเวณเปลือกตาอาจจะมีสาเหตุมาจากตากุ้งยิงซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งในต่อมไขมันใต้เปลือกตา ส่งผลให้เกิดตุ่มนูนเล็ก ๆ ภายในหรือภายนอกเปลือกตา อาจทำให้เกิดตุ่มหนองและมีเปลือกตาบวม สาเหตุอื่นๆเช่นภาวะภูมิแพ้ที่ตา ทำให้คันตา ตาแดง ตาบวม มักเป็นช่วงเช้าๆ การมีเยื่อบุตาอักเสบจากการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการติดเชื้อไวรัสที่ดวงตา หรือเป็นก้อนไขมัน รูขุมขนอักเสบบริเวณผิวหนังตรงเปลือกตาได้เช่นกัน

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน การรักษาขึ้นกับโรคที่เป็น หากเป็นตากุ้งยิงที่เป็นตุ่มใหญ่ไม่ยุบไป อาจจะต้องมีการกรีดระบายหนองและรับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย หรือถ้าเป็นตุ่มจากก้อนไขมัน ต้องการผ่าออกก็สามารถทำได้เช่นกัน

    โดยการทำหัตถการนั้น หากอายุยังไม่ถึง 18 ปี จะต้องมีผู้ปกครองตามกฏหมาย อาจไม่ใช่บิดามารดาก็ได้ เช่นเป็นพี่น้องในสายเลือด หรือผู้ที่ผู้ปกครองยินยอมมอบอำนาจมาให้เพื่อให้เซ็นยินยอมทำหัตถการค่ะ ปกติแล้วการผ่าตัดบริเวณเปลือกตาเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ไม่ต้องดมยาสลบและแพทย์มักจะไม่ดมยาสลบให้เพราะความเสี่ยงมีมากเกินไปสำหรับการผ่าตัดเล็กๆ ปกติจะใช้แค่การฉีดยาเฉพาะที่ ทำเสร็จกลับบ้านได้ ไม่ต้องนอนรพ.ค่ะ