• กินยา amitryptiline อยู่ มีอาการผิดปกติ นอนหลับยาก มีความกลัวไม่มีเหตุผล ใจสั่น ขาสั่น กินไม่ค่อยได้ ควรจะหยุดยาหรือเปล่า จะหายไหม

  • กินยาคลายกังวล amitriptyline ทุกวัน มีอาการนอนหลับยาก หลับแบบไม่สนิท หัวใจเต้นเร็ว พอหยุดกินแล้วรู้สึกนอนง่าย แต่ก็มีเรื่องเครียดกังวลทุกวัน เลยต้องกิน ต้องทำไงดีคับ ควรกินต่อ หรือหยุดกินครับ บางครั้งความกลัวก็เกิดขึ้นเอง แต่ไม่สามารถหยุดความกลัวนั้นได้ ต้องทำยังไงดีครับ ถึงจะหยุดความกลัวได้ กลัวแบบไม่มีเหตุผล เวลาเกิดความกลัวขึ้น ขาสั่น ใจสั่น กินข้าวไม่ได้ นอนไม่หลับ แบบนี้จะเป็นบ้าไหมครับ
    เพียรทอง ภูขันตี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพียรทอง ภูขันตี

    Amitriptyline  เป็นยาใช้รักษาอาการจากโรคซึมเศร้า โดยจัดเป็นยาต้านซึมเศร้าชนิดหนึ่งที่ทำงานโดยปรับปริมาณสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุลกัน ใช้รักษาโรคในกลุ่มจิตเวชรวมไปถึงโรคจากปลายเส้นประสาทอักเสบได้

    โดยเป็นยาที่ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และมีการปรับปริมาณยาตามอาการและการตอบสนองของโรคต่อยา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินเป็นครั้งๆไปเมื่อมีการติดตามอาการ ดังนั้นควรจะกินต่อหรือหยุดกินนั้นขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษาโดยตรง ไม่แน่ใจว่าข้อบ่งชี้ตอนแรกที่ทำให้ต้องกินยาคืออะไร ซึ่งถ้าอาการเหล่านั้นเริ่มดีขึ้นแล้ว แพทย์อาจมีการถอยยาลง หรือหากอาการของโรคยังควบคุมได้ไม่ดีนั้น ก็อาจจะต้องเพิ่มขนนาดยา หรือมีการเพิ่มยาในกลุ่มอื่นเข้ามาช่วยควบคุมอาการด้วย

    ผลข้างเคียงของยาเช่น ท้องผูก ท้องเสีย ท้องไส้ปั่นป่วน คลื่นไส้ อาเจียน มีพฤติกรรมหรือความคิดผิดปกติจากเดิม มีหัวใจเต้นตุบ ๆ รู้สึกหวิวในอก รู้สึกใจสั่นเจ็บหรือแน่นหน้าอก  หรือการเห็นภาพหลอน ซึ่งในที่นี้ความกลัวอย่างผิดปกติที่ว่าร่วมกับใจสั่น อาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาได้ แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการ และแพทย์อาจสั่งหยุดยาหากจำเป็นค่ะ