• กิน fluoxetine มา 2 วัน มึนๆ เหนื่อย วิงเวียน จะหายไหม หรือต้องหยุดยา

  •  'ยู ยะ'
    สมาชิก
    fluoxetine ผมกิน2วันแล้วมึนๆ เหนื่อย วิงเวียน อาการแบบนี้จะหายมั้ยคับ หรือต้องหยุดยา หรือปรับตัวกับยาไม่ได้

    สวัสดีค่ะ คุณ 'ยู ยะ',

                      Fluoxetine เป็นยาต้านซึมเศร้า ใช้สำหรับรักษาโรคซึมเศร้า โรคตื่นตระหนก โรคย้ำคิดย้ำทำ โรคการกินที่ผิดปกติ และกลุ่มอาการอารมณ์ผิดปกติก่อนมีประจำเดือน

                      ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่ เบื่ออาหาร คลื่นไส้ นอนไม่หลับ มึวหัว ผมร่วง ลิ้นรับรสผิดปกติ เจ็บเต้านม ปัสสาวะบ่อย น้ำหนักลด ปวดท้อง แน่นท้องผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปากแห้ง หย่อนสมรรถภาพทางเพศ น้ำนมไหลผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งอาการต่างๆ มักจะดีขึ้นหลังใช้ยาไปแล้ว 2-3 สัปดาห์

                      ดังนั้น หากอาการที่เป็นคือ มึวหัว เหนื่อย วิงเวียน เป็นไม่รุนแรง และเพิ่งเป็นหลังจากทานยาไป 2 วัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากอาการเป็นมาก จนไม่สามารถทำงานได้ แนะนำควรกลับไปพแพทย์ที่จ่ายยา เพื่อให้ปรับขนาดยาหรือเปลี่ยชนิดยาค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หากทานแล้วมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ สับสน วิตกกังวล  เหงื่อออกตัวเย็น ผิวหนังเย็นซีด ชักเกร็ง สั่นกระตุก ปากแห้ง หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดปกติ  มีจุดสีเขียวหรือม่วงบนผิวหนัง เดินไม่มั่นคง มีอาการสั่น อารมณ์ไม่คงที่ รู้สึกหรือมีพฤติกรรมกระตือรือร้นอย่างควบคุมไม่ได้ หายใจลำบาก ร่างกายหรือใบหน้าเคลื่อนไหวผิดปกติ หรือมีผื่นคัน ลมพิษขึ้น ควรรหยุดทานยาก่อน และรีบไปพบแพทย์ค่ะ