• รับประทานยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ได้กินอาหารตามเข้าไป มีอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ เป็นอะไรหรือเปล่า

  •  Crep Lunz
    สมาชิก
    เมื่อหลายวันก่อน ไปหาหมอมาเนื่องจากมีอาการตาบวม มีตุ่มใหญ่ขึ้นที่หัวตาค่ะ หมอบอกว่าไม่เป็นอันตราย เลยให้ยาฆ่าเชื้อมากิน หมอบอกกินก่อนอาหาร15นาที เช้า กลางวัน เย็น ก่อนนอน เมื่อเช้านี้กินยาตอน8โมง แล้วลืมไปว่ายังไม่กินข้าว มีอาการแน่นหน้าอก ร้อนท้อง คลื่นไส้ ก็เลยนึกขึ้นได้ว่ายังไม่กินข้าว แต่ตอนนี้กินข้าลงไปแล้ว ยังมีอาการเหมือนเดิมค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยคะหมอ
    Crep Lunz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Crep Lunz

    อาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ หลังการใช้ยาฆ่าเชื้อดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการของการแพ้ยาก็ได้ โดยมักมีอาการอื่นๆเช่น มีผื่นขึ้นตามตัวร่วมด้วย หากเป็นเฉียบพลัน ลักษณะจะเป็นผื่นแดงคล้ายผื่นลมพิษได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นทุกครั้งที่กิน สัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน อาจจะเป็นเรื่องของผลข้างเคียงของยา ซึ่งยาฆ่าเชื้อบางชนิดอาจจะทำให้มีผลข้างเคียงเรื่องทางเดินอาหารเช่นแน่นอืดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือกระตุ้นให้อาการกรดไหลย้อนกำเริบได้ ซึ่งไม่ได้มีอันตรายแต่อย่างใด

    ควรรับประทานยาและรับประทานอาหารตามไปภายในเวลาที่ฉลากยาระบุ เมื่อกินยาหมด หากยังมีอาการเป็นไม่หาย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม