• ใช้ยาความดันโลหิตชื่อ propranolol แล้วมีอาการหลับยากขึ้น ตื่นบ่อย ตอนเช้ารู้สึกหวิวๆเวลานั่ง ควรไปพบแพทย์ไหม

  • หมอให้ยา propanolol เพื่อรักษาความดันโลหิตตอนแรกไม่มีอาการอะไรพอผ่านมาอาทิตย์1ผมเริ่มนอนหลับยากขึ้น ตื่นบ่อย ตอนเช้ารู้สึกหวิวๆเวลานั่ง เหมือนความดันขึ้นพอทานยาก็หายผมควรจะไปพอแพทย์เพื่อเปลี่ยนยาไหม และหัวใจเต้นช้าลง

    เด็กน้อย กลางทุ่งนา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เด็กน้อย กลางทุ่งนา

    ยา propranolol คือยาที่นำมาใช้รักษาความดันโลหิตสูง อาการเจ็บหน้าอก อาการสั่น ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และใช้รักษาภาวะที่เกี่ยวกับหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิตอื่น ๆ  เช่นความดันในเลือดสูง

    ผลข้างเคียงจากยาที่พบได้เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ท้องเสีย ปวดท้อง จังหวะของหัวใจเต้นช้าหรือไม่สม่ำเสมอ รู้สึกหวิว คล้ายจะหมดสติ มีปัญหาในการหายใจหรือหายใจมีเสียงหวีดได้

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาได้เช่นกัน หากมีอาการเป็นมาก โดยเฉพาะเรื่องอาการหวิวๆ ใจสั่น หรือวูบไป ให้หยุดยาชั่วคราวและรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร งดการออกแรงหนักๆไปก่อน