• หลังกินยา naproxen เหมือนหัวใจเต้นเร็ว อันตรายไหม

  • หมอครับ หลังกินยาnaproxen เหมือนหัวใจเต้นเร็ว อันตรายมั้ยครับ น่ากลัวมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ กัปตัน ศรีบุญเพชร,

                         ยา naproxen เป็นยาในกลุ่มต้านอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์  (NSAIDs) มีฤทธิ์ช่วยลดอาการปวดจากสาเหตุต่างๆ ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ เช่น ท้องไส้ปั่นป่วน แสบร้อนกลางอก ท้องเสียหรือท้องผูก ท้องอืด มึนงง ปวดหัว คันที่ผิวหนัง มีเสียงในหู เป็นต้น ส่วนอาการเหมือนหัวใจเต้นเร็ว ไม่น่าเกิดจากผลของยา naproxen ค่ะ เว้นแต่หากทานยานี้ต่อเนื่องมานาน ก็อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย หัวใจเต้นเร็วได้ หรืออาจทำให้เกิดภาวะไตเสื่อมหรือโลหิตจาง ซึ่งก็จะทำให้มีอาการหัวใจเต้นเร็วได้ แต่ก็จะต้องมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก

                         ดังนั้น หากเพิ่งทานไปไม่กี่ครั้ง ก็ยังไม่น่าทำให้เกิดปัญหาเรื่องโรคหัวใจ ไต หรือภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม หากทานแล้วรู้สึกไม่ปกติ กฺ็อาจหยุดทาน และไปพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนชนิดยาค่ะ รวมถึงแจ้งอาการให้แพทย์ทราบด้วย

                          แต่หากเกิดผื่นคันขึ้น มีอาการบวมที่ใบหน้า ริมฝีปาก หรือรู้สึกหายใจลำบาก แน่นหน้าอก หายใจมีเสียงดัง แสดงว่าอาจมีอาการแพ้รุนแรงเกิดขึ้น แนะนำควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ