• ตื่นมามีอาการปวดในอกข้างช้ายมากจนหายใจไม่ออก นอนตะแคงช้ายไม่ได้ ต้องทำอย่างไร

  •  Phan Thai
    สมาชิก
    ปวดในอกร้าวด้านในข้างซ้ายมาก อาการเรื่มแรกนอนอยุ่ดีๆ ตื่นมามีการปวดด้านในอกข้างช้ายมากจนหายใจไม่ออก ต้องขยับไปทางตรงกันข้ามและค่อยๆ หายใจเข้า แต่หายใจเข้าได้ไม่เต็มปอด ประกอบกับปวดในอกด้านช้ายด้านในอกต้องพยายามหายใจเข้าทีละนิด และมีภาวะเวลาหายใจร้าวทั้งชี่โครงด้านในข้างซ้าย นอนตะแคงช้ายไม่ได้เลยเจ็บมาก นอนตะแคงด้านขวาได้ แต่ต้องเอาแขนไพร่ไปด้านหลัง นอนหงายได้ไม่นานหายใจไม่ออก หายใจเข้าได้ไม่มาก หายใจลึกเจ็บร้าวทั้งทรวงอกชี่โครงด้านในทั้งแถบ ต้องทำยังไงค่ะ ตอนนี้ต้องนั่งพิงกำแพงหลับ และต้องค่อยๆ หายใจ พอถึงจุดต้องสูดหายใจเข้าลึกๆ ปวดมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phan Thai,

                         อาการเจ็บกลางหน้าอกและหน้าอกด้านขวาเวลาที่ขยับตัว อาจเกิดจาก

                         1. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการบาดเจ็บ เช่น ไปยกของหนัก ออกกำลังกายผิดท่า หรือโดนแรงกระแทก อาการคือจะปวดข้างเดียวแบบหลายตำแหน่ง อาการปวดจะสัมพันธ์กับท่าทาง คือจะปวดมากในบางท่า และปวดมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม

                        2. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก สาเหตุจะคล้ายกับกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ แต่มักจะเป็นเพียงตำแหน่งเดียว และอาการปวดมักจะสัมพันธ์กับท่าทางและการเคลื่อนไหวของหน้าอกเช่นเดียวกัน

                        3. มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการคือ เจ็บหน้าอก แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หรือรู้สึกเจ็บขณะหายใจ หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                        4.ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ จะมีอาการเจ็บหน้าอกข้างใดข้างหนึ่ง และยิ่งเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้า อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่ได้ มักมีอาการเหนื่อยร่วม

                        5. เยื่อหุ้มปอดอักเสบ อาการเจ็บหน้าอกจะเป็นแบบเจ็บแปล๊บๆ โดยจะเจ็บมากขึ้นเมื่อหายใจเข้าและออกลึกๆ อาจเจ็บร้าวไปที่ไหล่และที่หลัง อาการจะดีขึ้นเมื่อหายใจเบาๆ หรือนอนตะแคงทับปอดข้างที่มีการอักเสบไว้

                        ในเบื้องต้น หากยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ งดการทำงานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกาย หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                        แต่หากยังมีอาการเจ็บเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ  หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก ไข้ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ