• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง เช็คแล้วไม่มีรั่ว แต่ประจำเดือนไม่มาเป็นอาทิตย์แล้ว เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  Angelo Chz
    สมาชิก
    คือผมมีอะไรกับแฟนแต่ผมป้องกันทุกครั้งโดยใส่ถุงอย่าง เข้าไปไม่ลึกและไม่ได้ทำไรนาน ออกมาใช้มือเเทน น้ำก็อยู่ในถุง เช็คแล้วไม่มีรั่วเลย แต่ทำไมประจำเดือนแฟนผมยังไม่มาอะครับ จะอาทิตย์​นึงแล้ว แต่ปกติประจำเดือนมาไม่เคยตรงช้าบ้างเร็วมาก แต่นี่เกิดจากอะไรถึงยังไม่มาครับ
    Angelo Chz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Angelo Chz

    หากมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยที่ไม่มีการขาดและรั่ว ใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และไม่มีการไหลล้นของน้ำอสุจิออกจากถุงยางอนามัยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยมากๆ น้อยกว่า 2% ค่ะ

    โดยการที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆนอกเหนือจากการตั้งครรภ์เช่น ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดเช่นยาฉีดหรือยาฝังคุมกำเนิด หรือเป็นโรคความผิดปกติของไทรอยด์เป็นต้น

    อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้นก่อน ชุดตรวจให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.และหาสาเหตุที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มาได้เช่นกันต่อไป