• หนูทุกตัวมีเชื้อโรคฉี่หนูไหม

  •  Thirasak T. Thongphun
    สมาชิก
    หนู มีเชื้อโรคฉี่หนูทุกตัวไหมครับ
    Thirasak T. Thongphun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thirasak T. Thongphun

    ไม่จำเป็นว่าหนูทุกตัวต้องมีโรคฉี่หนูค่ะ

    โรคฉี่หนูคือโรคที่เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นได้ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ การติดเชื้อในคนมีสาเหตุมาจากการสัมผัสดิน น้ำ อาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของของสัตว์ที่ติดเชื้อชนิดนี้ เช่น สุนัข วัว ควาย หนู สุกร ม้า สัตว์ป่า จึงมักเกิดในช่วงที่น้ำท่วม แล้วต้องลงไปย่ำน้ำที่มีฉี่หนูปนเปื้อนอยู่

    อาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น  ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดน่อง ตัวหรือตาเหลือง

    ควรหลีกเลี่ยงการย่ำน้ำ หรือถ้าต้องย่ำควรใส่รองเท้าบู๊ทยาวไม่ให้ขาสัมผัสน้ำโดยตรง หากมีอาการดังที่กล่าวไปและมีประวัติย่ำน้ำควรรีบไปรพ.เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม