• มีเพศสัมพันธ์ในวันที่น่าจะมีไข่ตก กินยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ดตามเข้าไป มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  นัชชา าาฯ.
    สมาชิก
    ตอนมีอะไรกันคือเป็นวันที่3-4ของวันไข่ตก พอถึงพอเช้าหนูก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน ยาคุมฉุกเฉินขนาด1เม็ดค่ะ หนูอยากทราบว่า มีโอกาสตั้งภรรค์มั้ยคะ
    นัชชา าาฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นัชชา าาฯ.

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 เม็ดหรือ 2 เม็ดห่างกัน 12 ชั่วโมง โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ดังน้นถ้ากินถูกต้อง ครบถ้วน โอกาสตั้งครรภ์มีน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้วิธีนี้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมแบบแผงปกติ อีกทั้งทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้มาก

    ในครั้งต่อไป หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน