• อายุ 15 ปี ชอบคิดเรื่องความตาย และกลัวตาย รู้สึกว่าคิดมาก ควรทำอย่างไร

  •  Monthakarn
    สมาชิก
    หนูอายุ 15 ปีค่ะ หนูกลัวตายมากๆ เวลามองมีดก็จะชอบคิดว่าถ้าเราโดนแทงจะเป็นยังไง พอปวดท้องก็จะชอบคิดว่าเป็นมะเร็งหรือโรคอะไรต่างๆนาๆแล้วก็คิดว่าหนูคงอยู่ได้อีกไม่นานแน่ๆ บางทีเวลาไปงานศพเห็นโลงศพเห็นคนตายก็ชอบคิดว่าถ้าเราไปอยู่ในนั้นล่ะ ไม่อยากเข้าไปอยู่เลย ยังไม่อยากตาย ยังอยากทำสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำ แล้วตอนนี้มีเรื่องที่หนูกลัวมากๆเลยค่ะ คือตอนนี้พ่อกับแม่กำลังสร้างบ้านใหม่ตอนป.1 ยายก็เสียหลังจากสร้างบ้านเสร็จหนูเลยกลัวว่าหนูจะเป็นแบบยาย พอสร้างบ้านเสร็จก็ตาย หนูไม่เคยพูดเรื่องนี้กับคนในบ้านค่ะเพราะถ้าหนูพูดก็ไม่มีใครช่วยอะไรได้มีแต่จะด่าว่าคิดมาก ปัญญาอ่อน หนูควรทำยังไงดีคะ? มันเลิกคิดไม่ได้เลยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Monthakarn

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุได้นะคะ ว่าคุณ Monthakarn เป็นอาการกลัวแบบที่คนทั่วไปกลัว หรือเป็นอาการผิดปกติที่เป็นโรคหรือภาวะทางอารมณ์ที่ผิดปกตินะคะ

    เนื่องจากการกลัวการตายหรือปกป้องตนจากความตาย หรือการเอาตัวรอด เป็นสัญชาตญาณที่มนุษย์และสัตว์มีอยู่แล้วนะคะ

    แต่หากกรณีที่เป็นโรคกลัวแบบที่เกินเหตุหรือไม่มีเหตุผล ที่ชื่อ โรค Phobia กรณีนี้แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์นะคะ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

    หากอาการกลัวไม่ได้รุนแรงตามโรคนั้นๆ แนะนำให้คุณ Monthakarn อ่านหนังสือธรรมะ หรือฟังธรรม จะช่วยให้ผ่อนคลายจากเรื่องที่กังวลหรือกลัวอยู่ได้นะคะ