• โดนหนูฉี่ใส่เท้าและมีแผลเล็กๆ อยู่ จะเป็นโรคฉี่หนูไหม

  •  Yutip Neko
    สมาชิก
    หนูพันธุ์ดัมโบ้แรทฉี่ใส่เท้าค่ะ ละเท้ามีแผลเล็กๆอยู่ ..เลยรู้สึกแสบทันที เลยไปเอาแอลกอฮอล์มาราดตรงแผลเลย แล้วก็ใช้ทิชชู่ชุบแอลกอฮอล์มาเช็ดเท้าอีกที ละใช้น้ำเปล่าเทใส่เท้าแล้วเช็ด แล้วก็ขึ้นไปล้างเท้าด้วยสบู่จะเป็นอะไรหรือป่าวคะ?? แผลเล็กๆเป็นแผลที่ถลอกแล้วเลือดออกของวันนี้ตอนกลางวันค่ะ แต่เหตุเกิดตอนกลางคืน อุ้มมาเล่น...เลยโดนฉี่ //กลัวเป็นโรคฉี่หนูค่ะ T_T ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yutip Neko,

                       โรคฉี่หนู หรือ leptospirosis เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียจากสัตว์มาสู่คน โดยสัตว์ที่นำโรค เช่น หนู หมู วัว ควาย เป็นต้น แต่พบว่ามาจากหนูบ่อยที่สุด โดยพบเชื้อโรคอยู่ในปัสสาวะของหนู เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายคนผ่านทางผิวหนังที่มีบาดแผลหรือมีรอยขีดข่วน หรืออาจไชเข้าทางผิวหนังปกติที่เปียกชุ่มจากการแช่น้ำนานๆ นอกจากนี้ อาจเกิดจากการดื่มน้ำหรืออาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคก็ได้

                       เมื่อรับเชื้อโรคแล้ว อาจมีอาการหรือไม่มีอาการก็ได้

                       โดยกลุ่มผู้ที่ไม่มีอาการ พบได้ประมาณ 15 - 40% ของคนที่ติดเชื้อ

                       ส่วนกลุ่มผู้ที่เกิดอาการ จะก็มีอาการที่ไม่รุนแรง พบเป็นส่วนมาก อาการจะแบ่งเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงแรก จะมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะมาก โดยเฉพาะหลังลูกตา เบ้าตา ไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อา เจียน และอาการปวดกล้ามเนื้อปวดน่องและขา เยื่อบุตาบวม มีเลือดออกที่เยื่อบุตา มีผื่น ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอหรือรักแร้โต อาจมีตัวเหลืองเล็กน้อย ปวดท้องปวดตามข้อ อุจจาระร่วง อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วหายไป ประมาณ 1 - 3 วันต่อมา อาการจะกลับมาเป็นอีก ซึ่งเป็นลักษณะที่สำคัญอย่างหนึ่งของโรคนี้ อาการจะค่อนข้างหลากหลายกว่าช่วงแรก แต่ที่เป็นลักษณะเฉพาะของอาการในช่วงที่ 2 คือ เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการต้นคอแข็ง ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน อาการอาจจะเป็นอยู่ 2 - 3 วัน หรืออาจนานหลายสัปดาห์ แต่ในที่สุดอาการจะหายไปโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                        สำหรับส่วนน้อยของผู้ที่ติดเชื้อ จะมีอาการแสดงแบบรุนแรง โดยเริ่มต้น อาการจะเหมือนผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง ต่อมาจะมีตัวเหลือง ตาเหลืองมาก เกิดภาวะไตวายฉับพลัน ภาวะหายใจล้มเหลว กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ จนกระทั่งเกิดภาวะหัวใจวาย และเสียชีวิตได้ในที่สุด

                        ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน เพราะอาจไม่ได้เกิดการติดเชื้อมาก็ได้ต่ะ หรือหากติดเชื้อมา ส่วนใหญ่ก็จะไม่มีอาการหรือมีอาการไม่รุนแรง ดังนั้น หากหลังจากนี้ ไม่ได้มีอาการผิดปกติต่างๆ โดยเฉพาะไม่มีไข้ ก็แสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้น และไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ

                       ส่วนบาดแผลเล็กที่เป็นอยู่ ก็ควรใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ และเช็ดทำความสะอาดบาดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ